Thứ Tư, ngày 18/07/2018 12:16 PM (GMT+7)

Giải đáp những thắc mắc của người dân

author Thứ Ba, ngày 30/10/2012 00:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hội Nông dân Hà Nội kết hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Hà Nội vừa tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí cho nông dân ở xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội.

   

Ông Nguyễn Cao Diện hỏi, ông có một mảnh đất lấn chiếm đã xây nhà nhưng chưa có tên trên bản đồ địa chính xã năm 1995, vậy có được cấp sổ đỏ không? Luật sư trả lời là mảnh đất của ông có cơ sở pháp lý để cấp sổ đỏ vì mảnh đất đã xây nhà và ở được hơn 30 năm. Luật sư hướng dẫn ông làm đơn kèm theo những giấy tờ pháp lý đến cơ quan chức năng xã yêu cầu cấp sổ đỏ.

Ông Đinh Văn Hải vướng mắc về vấn đề thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thừa kế của bố mẹ. Các luật sư tư vấn: Ông Hải phải mang di chúc hợp pháp của người quá cố lên xã chứng nhận, sau đó xã sẽ chuyển hồ sơ của ông lên huyện để các cán bộ chuyên trách xác minh, khi đã được xác thực thì ông sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhận xét về buổi tư vấn pháp luật, bà Bạch Thị Nguyệt - Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Hà Nội cho biết: "Cự Khê là một xã nằm trong quy hoạch của dự án khu đô thị Thanh Hà nên đất đai vẫn là một chủ đề nóng, các câu hỏi của bà con hầu hết liên quan đến các vấn đề thừa kế, chia tài sản sau ly hôn".

Ông Lê Chung Hưng - Trưởng ban Kiểm tra Hội Nông dân Hà Nội cho biết: "Năm 2012, Hội Nông dân TP.Hà Nội sẽ tổ chức 20 buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho nông dân ở các quận, huyện để nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, tố cáo - những bộ luật đang được nông dân quan tâm”.

Ông Vũ Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND xã Cự Khê chia sẻ: “Việc tổ chức buổi tư vấn pháp luật cho bà con là một việc làm thiết thực có ý nghĩa với bà con nông dân. Các luật sư ở Trung tâm Trợ giúp pháp lý Hà Nội đã giải đáp những thắc mắc lâu nay để bà con yên tâm đầu tư phát triển kinh tế, xã hội. Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều chương trình như thế này cho bà con nông dân hơn nữa, cùng với địa phương tháo gỡ những vướng mắc khó khăn”.

Xem bình luận