Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:47 AM (GMT+7)

Giám sát vật tư nông nghiệp: Sẽ có tài liệu tập huấn vào tháng 5

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 20/04/2015 13:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước nhiều ý kiến sốt ruột của các địa phương vì phải chờ tài liệu tập huấn giám sát vật tư nông nghiệp (VTNN) từ Trung ương, ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV - Bộ NNPTNT) cho biết, Cục đang tập trung biên soạn tài liệu, dự kiến sẽ xong vào đầu tháng 5.2015.

   

Thưa ông, chương trình phối hợp giám sát VTNN sẽ đem lại những kết quả tích cực nào?

- Tôi cho rằng đây là một sáng kiến hay. Nếu được tổ chức thực hiện tốt thì chương trình này sẽ rất thiết thực và hiệu quả. Thông qua hoạt động giám sát, các hành vi sử dụng VTNN giả, kém chất lượng sẽ được phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý. Việc tăng cường hoạt động giám sát sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN; đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và người dân trong việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN; bảo đảm lợi ích của người nông dân, bảo đảm an toàn thực phẩm.

 giam sat vat tu nong nghiep: se co tai lieu tap huan vao thang 5 hinh anh 1
Một cơ sở sản xuất thuốc BVTV giả ở phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.   dân trí
Một trong những ý nghĩa thiết thực của hoạt động giám sát là kịp thời phát hiện những hạn chế, yếu kém trong quản lý, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN, nhằm kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Trong chương trình phối hợp giám sát VTNN, Cục BVTV được phân công thực hiện phần việc gì, thưa ông?

- Cục BVTV được phân công nhiệm vụ biên soạn tài liệu tập huấn về các quy định pháp luật trong quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV; quy trình sử dụng thuốc BVTV; cách phát hiện thuốc BVTV giả, kém chất lượng; phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ của Hội ND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và hội viên, ND; phối hợp chọn địa bàn xây dựng mô hình điểm về chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý thuốc BVTV để nhân rộng. Hướng dẫn hệ thống ngành dọc mà Cục quản lý phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tại các địa phương thực hiện chương trình phối hợp.

Hiện Cục BVTV đang tập trung biên soạn tài liệu tập huấn, dự kiến sẽ xong trong đầu tháng 5 để in ấn và triển khai tập huấn.

Một số cán bộ địa phương cho rằng, ngành nông nghiệp và ngành công thương đang tồn tại quy định chồng chéo về chức năng quản lý VTNN; cán bộ Hội ND lại không có chức năng lấy mẫu phân tích kiểm nghiệm, cần phải gỡ những cái khó này. Quan điểm của ông thế nào về vấn đề này?

Quan điểm
 giam sat vat tu nong nghiep: se co tai lieu tap huan vao thang 5 hinh anh 2
Ông Nguyễn Xuân Hồng –Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật
 Chỉ nên lựa chọn những nội dung giám sát phù hợp với khả năng của ND, hội viên, của các tổ chức hội ND, Mặt trận Tổ quốc. Công tác giám sát sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật do các cơ quan chức năng thực hiện.   
- Đối với quản lý thuốc BVTV thì không có chồng chéo, do chỉ có ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý vật tư này. Việc lấy mẫu và phân tích mẫu thuốc khi cần thiết là công việc của các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Tuy nhiên, việc giám sát cộng đồng lại có thể cung cấp cho các cơ quan chức năng chuyên ngành thông tin nên tập trung thanh, kiểm tra cụ thể ở đâu. Có nhiều nội dung giám sát không cần phải có chuyên môn sâu, không cần phải lấy mẫu, phân tích mẫu thuốc mà chỉ cần có những hiểu biết cơ bản về quy định của pháp luật trong quản lý thuốc BVTV là phát hiện được vi phạm. Những nội dung, phương pháp giám sát, những hiểu biết cơ bản để phục vụ công tác giám sát này sẽ được chúng tôi đưa vào tài liệu tập huấn.

 

Để chương trình này triển khai nhanh, hiệu quả cao, theo ông, 4 cơ quan phối hợp ở cấp Trung ương cần có thêm văn bản hướng dẫn các sở, ban, ngành địa phương ở những nội dung nào?

- Theo tôi, cần phải cụ thể hóa nội dung và phương pháp giám sát, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan chuyên môn, tổ chức đoàn thể ở địa phương; xác định rõ cơ chế phối hợp, cơ chế tiếp nhận, xử lý thông tin giữa các bên. Đặc biệt, cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để có sự tham gia tích cực của đông đảo hội viên ND. Trước hết, ND cần có nhận thức, hiểu biết để không tiếp tay, không mua, không sử dụng thuốc giả, thuốc kém chất lượng và sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, đồng thời biết cách giám sát, cung cấp thông tin cho cán bộ Hội ND, cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về những vi phạm trên địa bàn…

Đồng thời, theo tôi cần giám sát cả việc thực thi pháp luật về quản lý thuốc BVTV nói riêng và VTNN nói chung của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trên địa bàn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!


Xem bình luận