Thứ Ba, ngày 25/09/2018 20:09 PM (GMT+7)

Giỏi nói mà lười làm là thua

authorCHÚC LY – HỒNG CẨM Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Công tác hội nhiều khi chiếm hết thời gian của tôi, nhưng tôi nghĩ mình không thể bỏ đất vì vốn là một người thuần nông. Mình đi vận động nông dân tích cực tăng gia sản xuất mà lại lười nhác trong lao động là không được, nên cũng cố gắng sắp xếp để vừa hoàn thành công việc vừa đảm bảo sản xuất”. Đó là tâm sự của ông Cao Hoàng Châu – Chủ tịch Hội ND xã Vị Tân (TP.Vị Thanh, Hậu Giang) về công việc.

   

 gioi noi ma luoi lam la thua hinh anh 1
Ông Châu thăm mô hình trồng măng cụt ở ấp 2A, xã Vị Tân. CHÚC LY

 Hiện hội ND xã Vị Tân có 9 chi hội, ND chủ yếu sản xuất lúa và trồng mía. Hằng năm, Hội phối hợp với ngành khuyến nông, tổ kỹ thuật tập huấn kỹ thuật đồng thời khảo sát hỗ trợ giống cho bà con. Bên cạnh đó, năm 2014 đã phối hợp với Phòng TNMT TP.Vị Thanh tập huấn về kiến thức bảo vệ môi trường, xử lý rác thải ở nông thôn cho hội viên ND. Hàng tuần, vào ngày thứ Bảy, bản thân ông đều tình nguyện làm thêm, vận động phát hoang các tuyến đường trên địa bàn xã, trồng cây xanh hoa kiểng.
 

Năm 2014 chính ông Châu đã chủ động phối hợp với tổ kỹ thuật đề ra kế hoạch nâng cấp các câu lạc bộ khuyến nông trồng lúa lên tổ hợp tác (10 tổ), trong đó có 1 tổ nâng lên thành hợp tác xã nuôi động vật hoang dã (nuôi rắn ri voi ở ấp 2A) có 11 thành viên. Nhằm hỗ trợ cho hợp tác xã phát triển, hội ND xã đứng ra bảo lãnh cho vay 500 triệu đồng.

Cũng theo ông Châu, nhờ tích cực tuyên truyền, miệng nói tay làm nên các hội viên, ND đã nhiệt tình đóng góp xây dựng NTM. Hơn 3 năm xây dựng NTM, việc vận động dân hiến đất, hoa màu, đóng góp kinh phí làm đường giao thông, nạo vét thủy lợi, ngày công lao động đã không gặp nhiều khó khăn, quy ra tiền khoảng gần 2,8 tỷ đồng. Nhiều ND đã chủ động hiến đất đi ngang phần đất nhà mình.

Đơn cử như lão nông Danh Hai, người dân tộc Khmer ở ấp 7 đã sẵn sàng hiến đất để xây dựng đường giao thông. Ông bộc bạch: “Khi con lộ đi qua đất nhà tôi, phần đất bị mất cũng gần nửa công. Nhờ sự vận động, giải thích của anh Châu cùng hội ND nên tôi hiểu rõ được cùng với chính quyền chung tay xây dựng NTM là trách nhiệm chung”. Tuy bận rộn với công việc của Hội nhưng ông Châu luôn hăng hái trong sản xuất, xứng đáng là một cán bộ hội “2 tốt”, vừa hoàn thành xuất sắc công tác và phong trào Hội ND vừa là một ND sản xuất giỏi.

Từ năm 2000 đến nay, ông Châu liên tiếp được công nhận là ND sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Ông cho biết: “Hiện gia đình tôi có 4ha đất sản xuất lúa, mỗi năm làm 3 vụ mỗi năm thu hoạch khoảng 70-75 tấn, sau khi trừ chi phí thì tôi lãi khoảng 200 triệu đồng”.


Xem bình luận