Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 03:34 AM (GMT+7)

Gỡ khó cho doanh nghiệp cũng là giúp nông dân

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 23/06/2016 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là quan điểm của Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) Lại Xuân Môn khi làm việc với các doanh nghiệp (DN) sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu khu vực phía Nam trong 2 ngày 21 và 22.6.

   

Chuyến công tác của Chủ tịch Lại Xuân Môn nhằm mục tiêu làm “cầu nối trung tâm” để gắn kết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với ND khắp mọi miền đất nước…

Nông dân “oằn mình” gánh phí

 go kho cho doanh nghiep cung la giup nong dan hinh anh 1

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn (phải) trao tặng Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau bức tranh về chủ đề nông thôn. Ảnh: Q.H

Hiện nay, ngoài các yếu tố gây khó khăn chung như: Tình hình biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cạnh tranh từ nguồn phân bón thuế suất 0% của các DN nước ngoài… một nguyên nhân quan trọng khác gây khó khăn cho các các DN sản xuất phân bón là Nghị định 71/2014/QH13 điều chỉnh thuế GTGT có hiệu lực từ 1.1.2015, trong đó quy định mặt hàng phân bón từ đối tượng chịu thuế VAT 5% sang mặt hàng không chịu thuế nên DN không được khấu trừ đầu vào, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng khi đến tay ND.

Cụ thể, tại Công ty CP Phân bón Miền Nam, do không được khấu trừ đầu vào nên giá thành sản phẩm sau khi cân đối tăng từ 3-5%. “Dù cố gắng hết mức nhưng do mức chi phí tăng quá mạnh, chúng tôi buộc phải cân đối lại để bù chi phí. Vô tình các khoản tăng này đều rơi vào giá thành sản phẩm và ảnh hưởng đến người tiêu dùng”- ông Phùng Quang Hiệp- Tổng Giám đốc công ty này cho biết.

Tình hình cũng tương tự với Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) khi đây là DN mới hoạt động từ năm 2011 đến nay chưa hết khấu hao. Theo ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT, mức khấu hao hiện nay là khoảng 2 triệu đồng/tấn.

Còn ông Lê Cự Tân - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cũng  khuyến cáo: “Việc không được khấu trừ đầu vào sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và kinh doanh của rất nhiều công ty sản xuất phân bón. Dĩ nhiên các DN sẽ vì lợi nhuận mà phần chi phí phát sinh do không được hoàn thuế sẽ được “bổ đầu” vào chi phí sản xuất, đội giá thành và ND sẽ chịu thiệt”.

Gỡ khó cho DN để giúp nông dân

Các DN lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung, DN vật tư, phân bón nói riêng có quan hệ mật thiết với đời sống sản xuất của hội viên, ND. Hội NDVN có tiếng nói gỡ khó cho DN cũng chính là một trong những giải pháp giúp ND…”.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN
Lại Xuân Môn

Lắng nghe ý kiến từ các DN, Chủ tịch TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn bày tỏ, có gặp gỡ trực tiếp các DN, nghe các DN trình bày khó khăn mới thấy được “nỗi khổ” của ND, vì thực tế các chính sách khi áp dụng cho DN những tưởng sẽ có lợi cho ND nhưng cuối cùng lại không như mong đợi. “Vì phải gánh khoản chi phí phát sinh nên các DN buộc phải “bổ đầu“ cho chính ND nếu không muốn làm ăn thua lỗ. Chính vì vậy, muốn giúp đỡ ND thì trước hết chúng ta phải tìm cách gỡ khó cho DN, nhất là những DN làm ăn chân chính nhưng lại gặp khó bởi các chính sách” - ông Môn nói.

Cũng theo Chủ tịch Lại Xuân Môn, sắp tới T.Ư Hội NDVN sẽ tổ chức hội thảo mời các DN sản xuất phân bón, các bộ ngành, Hiệp hội Phân bón Việt Nam tham dự để đóng góp ý kiến, tháo gỡ những vướng mắc. Từ đó, T.Ư Hội NDVN sẽ có đề xuất sửa đổi các chính sách đang cản trở các DN phát triển để trình Chính phủ xem xét, nhất là vướng mắc của Nghị định 71/2014.

Xem bình luận