Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:08 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/12/2013 14:01 PM (GMT+7)

Hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân ở TP.HCM: Nhiều nông hộ giàu lên

Hàng chục ngàn lượt hội viên có vốn phát triển sản xuất, nhiều hộ nông dân đã ổn định cuộc sống - đó là đóng góp của Quỹ Hỗ trợ nông dân thực hiện Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu ở TP.HCM.

   
Ông Nguyễn Hữu Tín-Phó Ban điều hành Quỹ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) TP.HCM cho biết, từ nguồn vốn 70 tỷ đồng ngân sách thành phố uỷ thác năm 2008, sau 5 năm Quỹ HTND thành phố đã được bổ sung thêm 13 tỷ 586 triệu đồng, nâng số vốn quỹ lên hơn 83 tỷ đồng. 100% cơ sở hội đều có nguồn vốn từ Quỹ HTND, đạt 100% chỉ tiêu T.Ư Hội giao.

Cho vay theo dự án

Theo ông Tín, từ nguồn vốn này, bình quân mỗi năm trên 4.800 hộ hội viên ND được vay vốn, có việc làm thường xuyên. Doanh số cho vay quay vòng với số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng, hỗ trợ cho 20.322 lượt hội viên phát triển các ngành nghề trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ buôn bán nhỏ. Riêng tại 58 xã xây dựng NTM, trong 5 năm qua (2009-2013), Quỹ đã cho trên 12.000 lượt hộ vay với số tiền là 177 tỷ đồng.

Nhiều hộ ND TP.Hồ Chí Minh vay vốn đầu tư phát triển trang trại, gia trại nuôi gà.
Nhiều hộ ND TP.Hồ Chí Minh vay vốn đầu tư phát triển trang trại, gia trại nuôi gà.

Ông Tín cho biết thêm, ban đầu mỗi hộ được vay tối đa 15 triệu đồng. Tháng 1.2012, thành phố nâng mức vay lên 30 triệu đồng/hộ. Về đối tượng vay, ngoài cho vay dự án theo nhóm hộ gia đình, Quỹ HTND thành phố còn áp dụng cho vay đối tượng là trang trại, doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX để thực hiện các mô hình sản xuất và tiêu thụ rau sạch, làm bánh tráng xuất khẩu, làng hoa cây kiểng, bò sữa, nuôi cá... Nhờ đó, hàng ngàn hộ ND các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 9... có thêm vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Nông dân làm giàu

Ông Lê Văn Trung (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) cho biết, trước đây gia đình ông vốn là một hộ nghèo, ngoài sản xuất nông nghiệp, không còn thu nhập nào khác. “Năm 2008, gia đình tôi được Quỹ HTND thành phố cho vay được 15 triệu đồng, tôi mua một con bò sữa về nuôi. Đến nay đàn bò đã tăng lên 10 con, trong đó 5 con đang cho sữa. Thu nhập bình quân mỗi năm từ 40–45 triệu đồng”- ông Trung tâm sự.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm (2008-2013) hoạt động Quỹ HTND TP. HCM ngày 6.12, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều đánh giá: Nguồn vốn Quỹ HTND TP. Hồ Chí Minh đứng thứ hai của cả nước, sau Hà Nội.Thời gian tới, các cấp Hội ND thành phố cần đẩy mạnh việc vay vốn gắn với chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho ND...

Gia đình ông Lương Văn Triển (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) trước đây chủ yếu là trồng lúa, thu nhập không ổn định. Qua một thời gian tìm hiểu, ông đã chuyển sang trồng lan, nhưng do thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nên ông gặp không ít khó khăn. Được Quỹ HTND vay 15 triệu đồng, ông mạnh dạn đầu tư trồng nhiều loại lan trong vườn, đồng thời tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc lan do Hội ND, ngành khuyến nông tổ chức. Giờ đây, mỗi năm vườn lan mang lại cho gia đình ông từ 120 – 150 triệu đồng.

Năm 2008, ông Bùi Ngọc Minh (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) được Quỹ HTND?cho vay 15 triệu đồng trong 18 tháng để trồng mai. Đến nay ông đã thực hiện được 5 lượt vay. Từ 300 chậu mai ghép ban đầu, ông đã nâng lên 800 chậu, thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm. Vườn mai của ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 10 lao động thời vụ.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Mai- Phó Chủ tịch Hội ND TP.Hồ Chí Minh, các hộ vay vốn Quỹ HTND đã từng bước ổn định sản xuất, nhiều hộ giàu lên. Quỹ đã góp phần ngăn chặn tình trạng vay nóng với lãi suất cao ở nông thôn; góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, thành phố, hình thành những mô hình sản xuất mới theo hướng nông nghiệp đô thị...
Theo Hữu Ký (Hữu Ký)
Xem bình luận