Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:09 AM (GMT+7)

Hỗ trợ vốn cho hộ “thường thường bậc trung”

authorĐào Minh Trung Thứ Hai, ngày 23/03/2015 15:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình thực hiện công tác hội, chúng tôi có dịp tiếp cận với những hộ nông dân không còn nghèo, nhưng chưa giàu – diện “thường thường bậc trung” ở các địa phương và được nghe cán bộ hội cơ sở và người dân đề nghị tổ chức Hội “cưu mang” đối tượng này.

   
Thật tình, với tư cách cán bộ hội, chúng tôi thấy lúng túng khi nhận được đề nghị này, bởi về đồng vốn, người dân phải sinh hoạt trong cùng một nhóm hộ ở một thôn, một xóm, lại cùng sở thích làm cái này, sản xuất cái nọ thì mới được hỗ trợ vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp. Vả lại, hiện nay hộ nghèo đang được ưu tiên hỗ trợ. Khi nghe chúng tôi giải thích, họ nghe nhưng không được vui vì cho rằng từ trước tới nay, những hộ ND trung bình chưa được quan tâm nhiều, ít nhất là từ lĩnh vực hỗ trợ vốn phát triển sản xuất hàng năm. Có người bảo, khi cần tiền để sản xuất họ phải mang “sổ đỏ” gia đình lên thế chấp ngân hàng thương mại để vay tiền, chứ không có sự hỗ trợ nào từ hội. Nhiều lúc khó vay, họ phải vay nóng bên ngoài với lãi suất cao ngất ngưởng.

 ho tro von cho ho “thuong thuong bac trung” hinh anh 1

ND Trịnh Thị Như Nguyệt (Tây Sơn, Bình Định) mong có thêm vốn hỗ trợ cho mô hình sản xuất meo giống nấm, phôi nấm.   

Theo tôi, nên chăng tổ chức Hội NDVN xem xét kỹ điều kiện các nguồn vốn đang quản lý và khảo sát nhu cầu, khả năng sử dụng vốn của hộ ND trung bình, từ đó cân nhắc điều chỉnh đối tượng ND được hỗ trợ vốn từ nguồn Quỹ HTND các cấp theo hướng đưa diện hộ ND cá thể, hộ ND thu nhập trung bình vào diện được cho vay, hỗ trợ, làm đa dạng hóa đối tượng hưởng lợi từ sự đóng góp, ủng hộ của họ đối với Quỹ HTND. Với phương án cho vay vốn, bên cạnh phương án cho vay theo nhóm hộ như lâu nay, nên chăng xem xét cho phép thêm phương án: 1 hộ/phương án sản xuất.

Tiềm năng sản xuất của từng hộ diện thu nhập trung bình là đáng kể, nếu có thêm “cú hích” của tổ chức hội trên phương diện đồng vốn hỗ trợ, chưa nói tới các việc lớn khác, tôi tin chắc chắn rằng các mô hình kinh tế của họ sẽ phát triển, mạnh mẽ lên, có thêm cơ hội lên mức khá, giàu.
Nếu nhóm hộ này thành công, sẽ là nguồn của những nhân tố mới xuất hiện trong vườn hoa người tốt việc tốt, trong vườn hoa muôn sắc “Nông dân Việt Nam xuất sắc” toàn quốc.
            
Xem bình luận