Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 14:31 PM (GMT+7)

Hoạt động hội thực chất hơn, hiệu quả hơn

authorPhương Đông Thứ Tư, ngày 17/12/2014 07:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Các cấp hội cần chủ động tham mưu, đề xuất chính sách tái cơ cấu nông nghiệp” - đó là chỉ đạo của Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Nguyễn Quốc Cường tại Hội nghị giao ban công tác hội và phong trào ND các tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2014 tại Quảng Bình ngày 16.12.

   

Tăng nguồn lực hỗ trợ nông dân

Báo cáo của Hội ND các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ nêu rõ, trong năm 2014, cùng với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, tình hình nông thôn vẫn tiếp tục ổn định, ND phấn khởi khi Nhà nước ban hành và triển khai nhiều chính sách phát triển nông nghiệp, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội... Theo đó, công tác hội và phong trào ND của các tỉnh trong khu vực cũng đạt kết quả tích cực. Các chỉ tiêu thi đua công tác hội và phong trào ND năm 2014 hầu hết đều được Hội ND các tỉnh trong khu vực thực hiện đạt và vượt mức giao.

 hoat dong hoi thuc chat hon, hieu qua hon hinh anh 1

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại hội nghị.  


Các cấp hội 6 tỉnh trong khu vực đã tích cực tham mưu, đề xuất thực hiện có hiệu quả Kết luận 61 của Ban Bí thư (KL61) và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ673). Qua đó, các nguồn lực của Hội được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội triển khai xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên ND.

Hầu hết Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các tỉnh đều được ngân sách địa phương cấp bổ sung năm 2014, mức cấp thấp nhất là 1 tỷ đồng. Tại một số tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa bước đầu đã xây dựng Quỹ HTND cấp huyện với quy mô vài trăm triệu đồng mỗi huyện. Đây là nguồn lực tại chỗ quan trọng để nâng cao chất lượng công tác hội và phong trào ND.

 

Trong 6 tỉnh nói trên, Hội ND tỉnh Nghệ An là đơn vị có kết quả ấn tượng trong thực hiện KL61 và QĐ673. Năm 2014, Quỹ HTND địa phương này tăng trưởng thêm 4 tỷ đồng, đưa tổng dư nợ nguồn vốn quỹ hiện đạt hơn 25 tỷ đồng. Vốn quỹ là nguồn lực quan trọng để Hội xây dựng 92 mô hình phát triển kinh tế.

Việc thực hiện KL61 và QĐ673 cũng được cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo, và Hội ND tỉnh chủ động tích cực thực hiện. Theo ông Nguyễn Văn Lưu - Chủ tịch Hội ND tỉnh Thanh Hóa, Hội đã hoàn thành việc nâng cấp, bổ sung trang thiết bị và đưa vào sử dụng, vận hành Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. Quỹ HTND được ngân sách tỉnh cấp bổ sung 5 tỷ đồng, nâng tổng nguồn hiện đạt hơn 32 tỷ đồng. Hội ND tỉnh đã xây dựng và triển khai hơn 100 dự án phát triển sản xuất cho ND với các mô hình chăn nuôi bò, thỏ sinh sản, trồng hoa chất lượng cao, thanh long ruột đỏ, ớt xuất khẩu, ngành nghề nông thôn…

Tránh hình thức, hành chính hóa

Một trong những nội dung được lãnh đạo Hội ND các tỉnh trong khu vực trao đổi sôi nổi là những kinh nghiệm hay, cách làm tốt để đưa hoạt động hội đi vào thực chất, tránh hình thức, hành chính hóa. Hội ND tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai công tác đổi mới công tác cán bộ. Tất cả lãnh đạo hội từ cấp tỉnh đến huyện, cơ sở đều phải thực hiện việc tham gia sinh hoạt chi hội ít nhất mỗi quý 1 lần. “Thực hiện chủ trương này một mặt giúp cán bộ hội sát thực tiễn, đồng thời góp phần cải thiện đáng kể nền nếp cũng như chất lượng sinh hoạt chi hội…” - ông Trần Đình Gia - Chủ tịch Hội ND Hà Tĩnh phân tích.

Tại tỉnh Quảng Bình, với việc đẩy mạnh đào tạo cán bộ, đến nay Hội ND tỉnh đã xây dựng được đội ngũ cán bộ chi hội có chất lượng, tâm huyết và năng nổ. Với mục đích đảm bảo hoạt động hội đi vào nền nếp và thực chất, trong năm 2014, Hội ND tỉnh Nghệ An đã đổi mới công tác kiểm tra, giám sát. Ông Trần Văn Hưởng - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Nếu như các năm trước, việc kiểm tra, giám sát trong hệ thống chỉ mang tính nội bộ tổ chức hội, thì sang năm 2014, việc kiểm tra của hội có sự tham gia của cấp ủy, Mặt trận Tổ quốc.

Qua kiểm tra, giám sát, năm 2014, Hội ND tỉnh đã cách chức 1 đồng chí ủy viên thường vụ Hội ND của một huyện, cách chức 1 đồng chí phó chủ tịch Hội ND xã bởi đã vi phạm Điều lệ Hội và đạo đức, lối sống... Qua kiểm tra, giám sát, Hội mạnh dạn nhìn nhận sát thực tình hình hội viên, tránh việc tồn tại số lượng hội viên ảo trên báo cáo”.

Trong xây dựng nông thôn mới, Hội ND nhiều tỉnh trong khu vực đã có cách làm thiết thực, hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực vận động hội viên nông dân tham gia hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo và nâng cao mức sống của người dân nông thôn.

Chuyển mạnh việc thực hiện KL61, QĐ673 xuống cấp huyện, xã

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường thông báo một số kết quả tích cực trong phát triển kinh tế -xã hội của đất nước và khẳng định vai trò quan trọng của lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong năm 2014. Trong bối cảnh có nhiều điểm thuận lợi đó, Hội ND các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã thực hiện có hiệu quả công tác hội và phong trào ND. Điểm đáng chú ý là các cấp hội trong khu vực đã ổn định tư tưởng hội viên, ND trước tình hình diễn biến phức tạp trên Biển Đông.

Đánh giá cao hiệu quả thực hiện KL61, QĐ673, nhưng Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường cũng lưu ý Hội ND các tỉnh trong khu vực tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, chuyển mạnh việc thực hiện xuống cấp huyện, xã. Chủ tịch yêu cầu Hội ND các tỉnh trong khu vực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp trên cơ sở 10 nội dung mà Trung ương Hội đề ra; quán triệt, tuyên truyền về chiến lược xây dựng người ND 5 mới trong công cuộc CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Xem bình luận