Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:57 AM (GMT+7)

Hội phát triển cả về lượng lẫn chất

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Hội ND tỉnh Đăk Nông cần tiếp tục nâng cao vai trò tham mưu, đề xuất, tham gia vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương, xây dựng giai cấp nông dân mới cả về tư duy, nhận thức, kiến thức, văn hóa và cả thu nhập".

   

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường - Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo 61 Trung ương tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 61 (KL61) của Ban Bí thư và 3 năm thực hiện Quyết định 673 (QĐ673) của Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị do Tỉnh ủy Đăk Nông tổ chức vào ngày 9.4.

Khẳng định vai trò của Hội trong "tam nông”

 hoi phat trien ca ve luong lan chat hinh anh 1
Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường (giữa) thăm trang trại của ông Đinh Xuân Thu ở xã Nậm N’Jang, huyện Đăk Song, Đăk Nông.  Ảnh: D.H
Theo báo cáo tại hội nghị, sau 5 năm triển khai KL61 và QĐ673, cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cán bộ, hội viên Hội ND tỉnh Đăk Nông đã đạt được một số kết quả nhất định trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ngành nông nghiệp tỉnh phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hoá với chất lượng ngày càng cao. Công tác củng cố, xây dựng tổ chức hội đã có bước phát triển về lượng và chất, đã phát triển mới 4.019 hội viên nâng tổng số lên 56.113 hội viên vào cuối năm 2014. Ban chấp hành các cấp Hội được củng cố, kiện toàn; các cơ sở, chi, tổ Hội hoạt động yếu kém được sắp xếp lại cho phù hợp. Đến nay không còn cơ sở, chi Hội hoạt động yếu kém; cơ sở hoạt động khá và vững mạnh tăng so với 2009 là 3 cơ sở, 100% huyện, thị Hội vững mạnh. Hàng năm, Hội ND tỉnh hoạt động vững mạnh, được Trung ương Hội và UBND tỉnh tặng bằng khen.

 

Đến nay 100% huyện, thị ủy và 56/71 đảng ủy xã, phường, thị trấn (đạt 78,9%) đã thành lập được Ban Chỉ đạo Đề án 61, có quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm. Ban chỉ đạo Đề án 61 các cấp bước đầu đã đi vào hoạt động có hiệu quả.

Một số khó khăn, hạn chế cần tháo gỡ

Bên cạnh những thành tích đạt được, việc thực hiện KL61 và QĐ673 tại Đăk Nông vẫn còn một số hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ngành liên quan chưa thực hiện tốt công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện KL61, QĐ673. Hầu hết các huyện ủy, thị ủy, tuy đã thành lập Ban chỉ đạo 61 nhưng vẫn còn chậm so với yêu cầu, chưa tạo cơ chế để các cấp Hội trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa phương. Việc bố trí cán bộ Hội ND cấp cơ sở kiêm nhiệm khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông một số địa phương còn khó khăn, vướng mắc; việc bố trí biên chế cho trung tâm dạy nghề và hỗ trợ ND vẫn chưa thực hiện được. Một số ủy viên Ban chỉ đạo và Tổ thư ký giúp việc Ban chỉ đạo ở các sở, ngành và Ban chỉ đạo các huyện, thị xã chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm. Công tác phối hợp của các ngành chức năng chưa đồng bộ, hiệu quả một số nơi còn thấp. Việc chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, cũng như phối hợp với các ngành chức năng của một số cấp Hội còn nhiều hạn chế, chưa kịp thời và hiệu quả chưa cao...

Bên cạnh đó có một số nguyên nhân khách quan do tỉnh còn nghèo, trình độ dân trí thấp, chênh lệch giữa đô thị và nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn lớn; thu ngân sách của tỉnh và các huyện, thị xã còn thấp, chủ yếu hưởng kinh phí hỗ trợ từ Trung ương.

Xây dựng thế hệ nông dân 5 mới

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của KL61 và QĐ673 và cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn triển khai thực hiện, khu vực nông thôn trong cả nước đã có những chuyển biến rất tích cực. Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đăk Nông đã đạt được và khẳng định, chính nhờ sự quan tâm sát sao của các cấp ủy Đảng ở địa phương mà KL61 đã vào được đời sống của nhân dân Đăk Nông.

Ghi nhận vai trò chủ động tham mưu, đề xuất của Hội ND tỉnh trong quá trình thực hiện KL61 và QĐ673, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường mong muốn các cấp Hội ND tỉnh Đăk Nông tiếp tục cố gắng nâng cao vai trò tham mưu, đề xuất, tham gia vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương, xây dựng giai cấp nông dân mới cả về duy, nhận thức, kiến thức, văn hóa và cả thu nhập.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường đã đi thăm một số gia đình nông dân sản xuất giỏi tại huyện Đăk Song.


Xem bình luận