Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:39 AM (GMT+7)

Hợp tác xã nông nghiệp - giải pháp nuôi sống thế giới

author Thứ Bảy, ngày 13/10/2012 17:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 12.10, Bộ NNPTNT phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới lần thứ 32 tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

   

Theo đại diện FAO, báo cáo của Liên Hợp Quốc vừa công bố ngày 9.10 cho biết, ước tính trên thế giới có khoảng 870 triệu người thiếu lương thực trong giai đoạn 2010 - 2012, trong đó có 852 triệu người ở các nước đang phát triển. Chủ đề của Ngày Lương thực thế giới năm nay là "Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp: Giải pháp nuôi sống thế giới". Chủ đề này được chọn nhằm nhấn mạnh vai trò của các HTX trong việc cung cấp lương thực, tạo việc làm và giúp người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Việt Nam hiện có trên 9.000 HTX nông nghiệp, với tổng số xã viên khoảng 6,7 triệu. Tuy nhiên trong một giai đoạn dài của thời kỳ đổi mới, không ít các HTX nông nghiệp đã rơi vào tình trạng "giậm chân tại chỗ", thậm chí nhiều HTX buộc phải giải thể vì hoạt động không hiệu quả. Thứ trưởng Bộ NNPTNT Bùi Bá Bổng phát biểu: “Chúng ta đang tích cực cơ cấu lại nền nông nghiệp, khai thác tốt nhất các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần phải củng cố các HTX nông nghiệp. HTX có phát triển, nông dân mới có vốn, kiến thức tốt và nguồn cung dồi dào”.

Xem bình luận