Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 01:16 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 10:58 AM (GMT+7)

Huyện Điện Bàn (Quảng Nam): Gặp khó trong huy động vốn

Sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn huyện Điện Bàn đã có những đổi thay đáng kể, tuy nhiên Chương trình xây dựng NTM tại đây đang có xu hướng chững lại do thiếu vốn.

   
Theo ông Nguyễn Đức Chơi -Trưởng phòng NNPTNT, Phó ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Điện Bàn, từ khi bắt tay vào thực hiện NTM đến nay, nhân dân trong huyện đã hiến trên 100.000m2 đất, trị giá trên 15 tỷ đồng và tham gia hơn 24.000 ngày công lao động. Trên cơ sở đó, cùng với các nguồn vốn lồng ghép, Điện Bàn đã thực hiện bê tông hóa 38km giao thông nông thôn, hơn 17km giao thông nội đồng, kiên cố hóa hơn 27,6km kênh mương, xây dựng và nâng cấp 6 trạm bơm điện...

Cũng theo ông Chơi, toàn huyện đã có 14/19 xã hoàn thành việc rà soát, đánh giá thực trạng NTM, trong đó có nhiều xã sắp về đích như Điện Quang, Điện Trung (đạt 16/19 tiêu chí); Điện Phong, Điện Phước, Điện Thắng Bắc (đạt 15/19 tiêu chí)… Riêng 5 xã vùng cát của huyện đang lập đề án công nhận đô thị loại 5 nên không khảo sát đánh giá theo tiêu chí.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Điện Bàn, để một xã đạt chuẩn NTM thì tổng vốn đầu tư khoảng 200 – 300 tỷ đồng, theo đó, tổng kinh phí phê duyệt nguồn vốn quy hoạch cho 14/19 xã là hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các xã trên địa bàn huyện chủ yếu là thuần nông nên nguồn lực rất thấp; vốn vay tín dụng, vốn đóng góp của cộng đồng và nhân dân cũng hạn chế, do vậy, hầu hết các xã đều gặp trở ngại trong việc bố trí nguồn đối ứng để thi công các hạng mục NTM. Trao đổi với phóng viên, chuyên viên xây dựng NTM Trần Quang Hải cho biết: Qua 3 năm thực hiện xây dựng NTM, nguồn lực từ T.Ư, tỉnh, huyện đầu tư vẫn khá khiêm tốn. Dù đã huy động từ tất cả các nguồn, song số vốn hiện tại cũng chỉ đáp ứng khoảng 10% so với đề án. Trong khi đó, theo chủ trương mới nhất của Trung ương thì các xã không được huy động bắt buộc trong nhân dân. Nếu T.Ư không tăng mức đầu tư thì các xã rất khó về đích.
Theo Nguyễn Lánh (Nguyễn Lánh)
Xem bình luận