Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:43 PM (GMT+7)

Khát dưới chân núi Phá Lếch Phay

author Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 18:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mông. Ở độ cao tương đối lớn, địa hình hiểm trở, gần như toàn bộ 6 bản của xã luôn ở tình trạng khan hiếm nước sạch.

   

“Ai cũng khát...”

Vượt chặng đường khoảng 60km từ thị trấn Mường Xén vào Đoọc Mạy, mong muốn lớn nhất của chúng tôi lúc này là được tắm thỏa thích. Nhưng đi khắp mấy bể nước ở bản Phá Lếch Phay (trung tâm xã Đoọc Mạy) đều thấy khô khốc. Tụt 3 con dốc dài đến bể nước dưới cùng, may sao nghe thấy tiếng nước róc rách phía trong, nhưng loay hoay mãi chúng tôi vẫn không biết làm cách nào để lấy nước.

 khat duoi chan nui pha lech phay hinh anh 1
Chị Lỳ Y Trữ hứng từng giọt nước mong thỏa cơn khát.

Một người dân ở gần đó mang ra một đoạn vòi nhựa rồi thọc sâu vào đáy bể và dùng miệng hút, nước theo vòi chảy ra yếu ớt, được một lúc thì bể hết nước. Một số người trong bản đem theo xô, thùng đến lấy nước đành thất vọng ra về.

Trên đường đi rẫy về, chị Lỳ Y Trữ ghé vào bể, dùng toàn bộ sức lực để hút chiếc vòi nhựa. Còn một ít nước chảy le re, chị đưa chiếc can nhỏ ra hứng đầy. Rồi chị ngửa cổ uống ừng ực và chuyển cho người bạn đi cùng uống. Chị Trữ cho biết: "Nước hiếm quá, lúc sáng qua đây nước hết sạch nên không lấy được để đem đi làm rẫy. Từ sáng đến giờ ai cũng khát".

Một cảnh tượng chung là ở hầu hết các bể nước đều tập trung người mang theo xô, chậu và can nhựa ngồi chờ... nước. Theo tìm hiểu của chúng tôi không riêng gì bản Phá Lếch Phay mà 5 bản còn lại của xã Đoọc Mạy đều thiếu nước sinh hoạt. Một số bản thiếu đến mức trầm trọng như: Phá Tả, Phá Nọi, Noọng Háng và Huồi Viêng.

Mắc bệnh vì thiếu nước

Trao đổi với chúng tôi, ông Lỳ Giống Dìa - Chủ tịch UBND xã Đoọc Mạy cho biết: "Ngày xưa, tổ tiên theo sương mù để trồng cây thuốc phiện mà không tính đến chuyện thiếu nước sinh hoạt. Bây giờ, toàn xã đều thiếu nước sạch trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con. Không có nước tưới nên không có cây rau gì sống nổi".

Đồng bào Mông thường sống trên các đỉnh núi cao nơi nguồn nước khan hiếm. Thời gian qua, việc phát nương làm rẫy và khai thác gỗ của người dân đã làm cho diện tích rừng bị hẹp đáng kể khiến nguồn nước vốn đã hiếm càng thêm khan hiếm.

Còn Trạm Trưởng trạm Y tế xã Lương Văn Quý cho biết: "Thiếu nguồn nước sạch nên công tác vệ sinh phòng dịch trên địa bàn gặp nhiều hạn chế. Do vậy, tỷ lệ người mắc các loại bệnh đường ruột, bệnh ngoài da ở đây chiếm tỷ lệ khá cao".

Nói về giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt, Chủ tịch Lỳ Giống Dìa khẳng định: "Hiện tại, tìm nguồn nước trên địa bàn để cung cấp cho các bản là hết sức khó khăn. Chỉ có cách dẫn nguồn nước từ bản Huồi Lê, xã Keng Đu (cách khoảng 8km) về địa bàn xã Đoọc Mạy, vì ở đó nguồn nước rất mạnh. Nhưng ngân sách của xã quá eo hẹp, không thể đủ để đầu tư xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước, nên rất mong được các ngành, các cấp quan tâm, tạo điều kiện để người dân Đoọc Mạy có đủ nước sạch để đảm bảo đời sống sinh hoạt, giữ gìn sức khỏe và đề phòng dịch bệnh".

Xem bình luận