Thứ Tư, ngày 12/12/2018 22:20 PM (GMT+7)

Khép lại Tự hào Nông dân VN 2016: Tạo động lực để ND tự tin hội nhập

author­­­Phương Đông Thứ Ba, ngày 18/10/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khởi đầu là cuộc phát động thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” (10.2015) và khép lại bằng Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” (tối 14.10) cùng Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ nhất (16.10), Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2016 đã để lại âm vang tốt đẹp, góp phần tiếp thêm động lực để nông dân tự tin hội nhập.

   

Ấn tượng với nhiều hoạt động mới

Là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015” và đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội ND xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu (Hưng Yên), anh Nguyễn Văn Thế tâm sự: “Tôi theo dõi báo Nông Thôn Ngày Nay hàng ngày. So với năm 2015, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” có nhiều hoạt động mới rất thiết thực như việc tổ chức đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đi tham quan, học tập tại các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở trong nước và nước ngoài.

Thật vinh dự khi tôi được Chương trình mời tham dự Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ nhất năm 2016. Không chỉ được sống lại không khí những ngày mùa thu Hà Nội 2015-khi tôi về thủ đô đón nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” mà tôi còn có cơ hội chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của những nông dân trồng nhãn tỉnh Hưng Yên đến lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Hội NDVN, các bộ, ban, ngành…”.

 khep lai tu hao nong dan vn 2016: tao dong luc de nd tu tin hoi nhap hinh anh 1

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, T.Ư Hội NDVN và 63 nông dân được tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.  ảnh: Đàm Duy

Một trong những “Nông dân Việt Nam xuất sắc” gặt hái được rất nhiều mối quan hệ làm ăn; thông tin, kiến thức khi vinh dự được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2016” là ông Vũ Quang Huy. Ông Huy là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015” đến từ tỉnh Long An, hiện đang tích tụ hơn 1.000ha đất và trồng chuối... siêu giỏi. “Đang trồng chuối, nuôi thủy sản với diện tích tích tụ gần như lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, nhưng qua tham gia nhiều sự kiện trong Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2016” tôi thấy mình mở mang tầm nhìn, biết thêm nhiều thông tin, kiến thức trong và ngoài nước về sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Những ý tưởng mới cùng bắt đầu từ đây”…

Tiếp thêm động lực cho nông dân giỏi

Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2016 vừa kết thúc ngày 16.10 vừa qua đã tổ chức thành công 9 hoạt động, sự kiện nổi bật. Bên cạnh Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” diễn ra vào tối 14.10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, điểm nhấn của Chương trình năm nay là việc tổ chức đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đi thăm quan, học tập mô hình nông nghiệp cao tại Hàn Quốc và tổ chức thành công Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ nhất 2016 với chủ đề “Nông dân toàn cầu-Từ tư duy đến hành động”.

Đến từ đất mũi Cà Mau, lão nông Trần Quang Hiên thổ lộ rằng, ra Hà Nội tham dự các sự kiện, hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” và đón nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” đã mang lại cho ông nhiều cảm xúc, gặp gỡ nhiều nông dân giỏi, nghe được nhiều thông tin bổ ích.

“Ra đi mới biết có rất nhiều nông dân giỏi, thậm chí là siêu giỏi. Mô hình nuôi luân canh tôm, cua áp dụng công nghệ sinh học của gia đình tôi về thu nhập, quy mô chưa là gì với rất nhiều nông dân giỏi trên cả nước. Nhưng tôi nghiệm ra rằng, cũng như tôi, rất nhiều “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đã thành công từ những thất bại trước đó. Quan trọng là biết mình thất bại ở đâu, vì sao thất bại và từ đó tìm tòi, sáng tạo để vươn lên…”.

Với nông dân trẻ Phạm Anh Dũng đến từ tỉnh Điện Biên thì Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2016” đã giúp anh củng cố thêm niềm tin, tiếp thêm động lực để “quyết không hối hận” vì đã từ bỏ vị trí công chức ở Tỉnh ủy về làm nông dân. “Em vốn ham đọc báo, nhưng chưa bao giờ lại gặp được nhiều bác nông dân giỏi, thậm chí có bác còn “liều” hơn em khi quyết định khởi nghiệp từ nông nghiệp. Thêm vững tin hơn nhiều khi em nghe bà Phạm Chi Lan-chuyên gia kinh tế khẳng định: So với các ngành kinh tế khác, nông nghiệp vẫn là ngành có thế mạnh nhất khi Việt Nam hội nhập…”.

Đối với bà Hòa Thị Dinh-Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 đến từ tỉnh Đăk Lăk, chuyến tham dự Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” khiến bà được nhiều người quan tâm. “Nhiều anh, chị nông dân xuất sắc ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đã quan tâm và luôn đề nghị tôi chia sẻ bí quyết trồng xen canh “3 trong 1” gồm cà phê+hồ tiêu+sầu riêng. Tôi rất vui vì khi nói ra cách trồng mọi người đều hiểu bởi cách làm rất đơn giản. Kiến thức, cách làm hữu ích nhất với tôi đó là trao đổi, học hỏi được mô hình trồng tiêu sinh thái theo tiêu chuẩn GlobalGAP bán giá cao của chị Lê Thị Kim Liên tỉnh Đăk Nông…”.

Trải qua các sự kiện, hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2016, nhiều “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đã kết nối, tạo mối quan hệ hợp tác mở rộng mô hình sản xuất, hoặc bắt tay vào thực hiện mô hình sản xuất, kinh doanh mới. Cụ thể nhất là sự kết nối giữa nông dân trẻ Phạm Anh Dũng (Điện Biên) với “vua thỏ Tây Bắc” Vũ Quang Huy (Yên Bái) và bà Mai Thị Nhung (Nam Định) trong việc hợp tác nuôi thỏ thương phẩm và trồng cây dược liệu…/.

Xem bình luận