Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 15:00 PM (GMT+7)

Khi nhà nông phải “ghen tỵ” với... lợn

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 20/06/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi và ông Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã có phần “ghen tỵ” với những... chú lợn ở Hợp tác xã (HTX) Thống Nhất. Lý do có lẽ bất kỳ ai cũng đồng tình, đó là trong khi nắng nóng khiến nhiều người lả đi, thì những chú lợn được nằm phòng có điều hòa mát lạnh, nghe nhạc và ngủ...

   

Được đồng vốn khuyến khích

Bật cười trước so sánh của chúng tôi, ông Thái Quốc Khánh – Giám đốc HTX Thống Nhất (khu phố 4, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) phấn khởi nói: “Đến tôi còn phải ghen tỵ với 4.000 con lợn ở đây. Nhưng để được ghen tỵ như hôm nay không phải là dễ, đó là cả một quá trình vất vả phấn đấu, học hỏi. Cũng may có đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) khuyến khích, việc mở nhạc cho lợn nghe cũng nhờ mấy anh cán bộ hội bày vẽ cho, lợn nhanh to, nạc thịt lắm...”.

 khi nha nong phai “ghen ty” voi... lon hinh anh 1
Giám đốc HTX Thống Nhất Thái Quốc Khánh (trái) giới thiệu về mô hình trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp mỗi năm cho doanh thu tiền tỷ. Ảnh: N.V
Được thành lập năm 2013 với 12 xã viên, nghành nghề chủ yếu là chăn nuôi lợn công nghiệp, ngay khi có đề án thành lập, HTX Thống Nhất đã nhận được sự ủng hộ của địa phương, đặc biệt là của Hội ND tỉnh Quảng Trị. Ông Khánh cho hay, cùng với nguồn vốn tự huy động của các xã viên, HTX Thống Nhất được Quỹ HTND cho vay 300 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất. Đây là niềm động viên to lớn để HTX kiểu mới này nhanh chóng thành công. Hiện, HTX có 7 trang trại rải khắp 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cam Lộ, quy mô từ 700-4.000 con lợn thịt/trang trại. Ngoài ra, HTX còn chăn nuôi thêm nhiều loại như cá, gà, vịt... nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Năm 2014, HTX Thống Nhất có doanh thu trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận trên 750 triệu đồng. HTX có sự liên kết 4 nhà nên từ nguồn vốn đầu tư đến đầu ra cho sản phẩm đều được đảm bảo.

Kết nối nông dân làm giàu

Quan điểm

Bà Lê Thị Tâm
  Trước đây làm ăn cực kỳ khó khăn, nhất là đồng vốn. Nay thì đỡ vất vả hơn, nhất là có Quỹ HTND cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, thủ tục khá nhanh chóng nên nông dân đỡ khổ. Cán bộ hội lại nhiệt tình chỉ bảo khoa học kỹ thuật, thường xuyên thăm hỏi động viên khiến hội viên cảm thấy ấm lòng.  
Bà Lê Thị Tâm (xã Cam Thành, Cam Lộ) –xã viên của HTX Thống Nhất cho biết thêm, Quỹ HTND cho vay theo từng tổ nhóm nên đã giúp chúng tôi có điều kiện để liên kết, cùng nhau sản xuất. Như trước đây, ai thích nuôi con gì cũng được, và cuối cùng đầu ra sẽ gặp khó. Nay nuôi trồng tập trung với số lượng lớn, có quy mô thì đầu ra sẽ ổn định hơn. “Nói chung, nhờ Quỹ HTND tạo nên sự liên kết chặt chẽ trong sản xuất mà cả trong việc chăn nuôi sản xuất lẫn tình cảm giữa các hội viên được gắn bó mật thiết” - bà Tâm nói.

 

“Trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều HTX làm ăn có hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ HTND như HTX Thống Nhất”- ông Nguyễn Quang Tĩnh – Phó Giám đốc Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Quảng Trị đánh giá. Việc cho vay vốn theo tổ nhóm sản xuất tạo sự liên kết giữa các hộ sản xuất, từ đó họ có cơ hội học tập, hỗ trợ lẫn nhau tạo nên chuỗi sản xuất có hệ thống từ đầu vào đến đầu ra. Cũng chính vì thế, nhóm đối tượng được tập trung quan tâm hỗ trợ cho vay Quỹ HTND là những nhóm, câu lạc bộ ND, chi hội nghề nghiệp... có chung sở thích nhằm xây dựng mô hình hợp tác sản xuất, dần dần tạo nên thương hiệu, và có thị trường ổn định.

Khi nhà nông đã được kết nối và có mô hình sản xuất hiệu quả thì mục tiêu làm giàu và giàu hơn nữa của nông dân sẽ dễ dàng cán đích.

Xem bình luận