Thứ Hai, ngày 16/07/2018 18:18 PM (GMT+7)

Làm giàu trên đất chua phèn

author Thứ Ba, ngày 23/10/2012 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Anh Lê Văn Phước (SN 1973), trú tại thôn Bắc Phú, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, đã đầu tư làm gia trại tổng hợp thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh là tấm gương làm giàu trên vùng đất chua phèn, bạc màu ở Vĩnh Linh.

   

Xuất ngũ năm 1996, anh Phước xây dựng gia đình và cuộc sống rất khó khăn khi cả gia đình 4 người (2 vợ chồng và 2 đứa con) chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng ở vùng đất chua, phèn, bạc màu. "Vĩnh Chấp là xã thuộc vùng bán sơn địa, thôn tui lại là một thôn thuần nông, mỗi gia đình chỉ có vài sào ruộng bạc màu nên thiếu ăn là không thể tránh khỏi.

Làm gì trên đất chua phèn này để cho thu nhập cao, cân nhắc kỹ, tôi quyết định làm trang trại nuôi lợn - cá - vịt" - anh Phước tâm sự.

Mỗi năm ao cá mang về cho gia đình anh Phước từ 30-50 triệu đồng.

Giờ đây, trang trại của anh có 2 hồ cá rộng trên 1,5ha, mỗi năm xuất 2 vụ cá, thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng. Anh còn nuôi 500 con vịt, gà, xây 2 dãy chuồng trên các hồ cá để nuôi lợn thịt và lợn nái, với hàng trăm con… Bình quân mỗi năm, trừ chi phí, anh lãi ròng từ 150 - 200 triệu đồng.

Ngoài việc phát triển gia trại tổng hợp, gia đình anh đã được Dự án Việt - Đức tại huyện cấp 3ha đất đồi trọc để trồng keo, tràm. Đến nay, gia đình anh đã thu hoạch gần chục lứa keo, tràm, với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Mọi người biết đến anh Phước không chỉ ở ý chí làm giàu, mà còn là một trưởng thôn tận tụy, luôn đi đầu trong các phong trào của Hội Nông dân, thường xuyên hướng dẫn bà con cách nuôi cá, lợn, gà, vịt, trồng rừng... để bà con thoát nghèo, góp phần vào việc xây dựng thôn, xã ngày càng giàu mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Dục - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp cho biết: Anh Phước là một người có nghị lực, có ý chí làm giàu trên quê hương. Chúng tôi đang nhân rộng mô hình trang trại của anh Phước ra toàn xã. Anh Phước còn là một cán bộ mẫu mực, luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương và Hội Nông dân.

Xem bình luận