Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:18 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/12/2013 07:29 AM (GMT+7)

Lan toả từ mô hình của Hội

Trạm Lộ và Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành) là 2 xã thực hiện chủ trương chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản từ nhiều năm nay.

   
Năng suất cá dự án ít nhất tăng 10-15% so với nuôi cá truyền thống - đó là khẳng định của các hộ tham gia Dự án “Phát triển nuôi các đối tượng cá truyền thống và nuôi cá hồ chứa” do Trung tâm Hỗ trợ nông dân-nông thôn (T.Ư Hội NDVN) phối hợp với Hội ND tỉnh Bắc Ninh triển khai.

Anh Nguyễn Đức Ba kéo lưới kiểm tra tăng trưởng của cá dự án.
Anh Nguyễn Đức Ba kéo lưới kiểm tra tăng trưởng của cá dự án.

Trạm Lộ và Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành) là 2 xã thực hiện chủ trương chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản từ nhiều năm nay. Do có diện tích mặt nước lớn, giao thông, môi trường thuận tiện nên nhiều hộ đầu tư phát triển nghề nuôi cá… Năm 2013, dự án triển khai tại 2 xã, với 5 hộ tham gia (Trạm Lộ 3 hộ, Nghĩa Đạo 2 hộ).

Năng suất tăng

Gia đình anh Nguyễn Đức Ba (xã Trạm Lộ) là một trong những hộ có truyền thống nuôi cá ở xã Trạm Lộ. Anh Ba có trang trại tổng hợp rộng gần 6ha ở cánh đồng Chương. Bên cạnh nuôi lợn, gà, nuôi cá là nguồn thu đáng kể của trang trại. Như nhiều hộ nuôi cá trong xã, những năm gần đây, anh đã đầu tư kiên cố hệ thống bờ bao, cống, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo hướng thâm canh và đưa thêm các giống cá mới, có giá trị kinh tế vào thả nuôi như rô phi đơn tính, chép lai… và chấm dứt nuôi quảng canh.

“Nhưng những kiến thức kỹ thuật tôi và nhiều hộ khác áp dụng vẫn chưa mang lại hiệu quả nhất. Tham gia dự án, áp dụng kiến thức được tập huấn và làm đúng quy trình kỹ thuật, sản lượng, năng suất cá tăng lên rõ rệt. Trước kia, cơ cấu, tỷ lệ các giống cá thả nuôi trong ao thường không được quan tâm. Nay dự án cơ cấu 70% rô phi đơn tính, 10% cá mè, 10% cá trôi, 10% cá trắm cỏ. Cá thả nuôi có cơ cấu, tỷ lệ hợp lý nên tăng trưởng tốt, không để phí, để thừa thức ăn. Cá rô phi bán dễ, giá lại cao”- anh Ba chia sẻ.

Chị Vương Thị Liễu (xã Nghĩa Đạo) dành 3.000m2 ao thực hiện dự án. “Cùng thời điểm thả nuôi, nhưng có sự khác nhau rõ rệt giữa cá ở những ao áp dụng quy trình kỹ thuật, chăm sóc theo dự án và những ao không áp dụng. Cá ở ao dự án tăng trưởng đều, màu sắc đẹp hơn chứ không con to con nhỏ như mấy ao thả nuôi bình thường”- chị Liễu cho hay. Còn anh Ngô Tiến Long (xã Trạm Lộ) khẳng định chắc nịch: “Năng suất cá ở 3.000m2 ao tham gia dự án ít nhất tăng 10-15%, tổng sản lượng ước đạt hơn 3,5 tấn. “Sướng” nhất là cá rô phi đơn tính chiếm phần đa số”.

Lan tỏa

Trời giá rét, cá gần như ăn chìm ở khu vực nước sâu. Anh Nguyễn Đức Ba và Ngô Tiến Long kéo lưới chứng minh cá nuôi theo quy trình dự án khác hẳn cá nuôi bình thường. Mới chỉ quây có một góc ao, nhưng khi kéo lên đã có vài chục kg cá các loại. “Theo tiêu chuẩn, cá rô phi nuôi 6 tháng đạt trọng lượng bình quân hơn 5 lạng, nay đã đạt 6-7 lạng/con rồi”- anh Ba nói.

Tổng vốn thực hiện Dự án “Phát triển nuôi các đối tượng cá truyền thống và nuôi cá hồ chứa” tại 2 xã Trạm Lộ, Nghĩa Đạo là hơn 477 triệu đồng. Trong đó, phần hỗ trợ giống, thức ăn, thuốc phòng, trừ bệnh dịch của T.Ư Hội là 164 triệu đồng, vốn của 5 hộ trên 313 triệu đồng…

Với kết quả thực tế, các hộ tham gia dự án đều khẳng định, sang năm 2014 sẽ tiếp tục áp dụng quy trình kỹ thuật và mở rộng thêm diện tích.

Ông Ngô Tiến Vũ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Trạm Lộ cho biết: Qua dồn đổi ruộng đất, địa phương đã quy hoạch vùng chuyển đổi từ ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang phát triển trang trại đa canh, trong đó chủ đạo là nuôi thủy sản. Diện tích chuyển đổi hiện là 34ha, tổng diện tích mặt nước ruộng trũng và ao, sông nuôi thủy sản là 43ha. Hiệu quả của các mô hình điểm, từ năm sau sẽ có thêm nhiều hộ tự tin làm theo”.

Ông Trần Đăng Sâm - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho rằng, sự thành công của dự án sẽ là cơ sở thực tiễn thuyết phục đối với các hộ nuôi thủy sản. Bên cạnh 5 hộ được hưởng lợi trực tiếp từ dự án đã có 40 hộ khác được dự án tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản. Trong quá trình thực hiện dự án luôn có 1 kỹ sư thủy sản hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật…

Theo Phương Đông (Phương Đông)
Xem bình luận