Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:07 AM (GMT+7)

Liên kết sản xuất từ đồng vốn của Hội

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 14/07/2014 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải Đông là xã ven biển của huyện Hải Hậu (Nam Định). Người dân trong xã  chủ yếu sản xuất nông nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản.

   

Hai năm hoàn trả vốn, lãi

Là 1 trong 12 hộ được Quỹ HTND T.Ư Hội đầu tư thực hiện dự án nuôi tôm thẻ chân trắng, anh Nguyễn Quốc Cường (xóm Hợp Thành), thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nuôi trồng thủy sản 2 cho biết: “Gia đình tôi 3-4 thế hệ đều làm muối, thu nhập thấp, cuộc sống vất vả, làm không đủ ăn, chúng tôi không còn thiết tha với nghề làm muối truyền thống nữa”.


 lien ket san xuat tu dong von cua hoi hinh anh 1
Anh Nguyễn Văn Luật
 
 
Số tiền 30 triệu đồng vay từ Quỹ HTND không nhiều nhưng đã giúp  tôi thêm tiền mua gà giống,  cải tạo ao nuôi cá”.

 
Năm 2012, được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, anh Cường đã chuyển từ làm muối sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Do áp dụng đúng kỹ thuật, với diện tích 1.000m2 nên ngay năm đầu tiên sau khi trừ chi phí, anh thu lãi 80 triệu đồng. Sau 2 năm anh đã hoàn trả hết vốn và lãi vay.

 

Bên cạnh đầu tư hiệu quả dự án nuôi tôm thẻ chân trắng, từ nguồn vốn vay kết hợp với vốn tự có, 14 hộ vay vốn CLB nuôi trồng thủy sản 1 đã chuyển từ diện tích lúa năng suất thấp sang nuôi cá diêu hồng và mở rộng mô hình chăn nuôi trang trại tổng hợp, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Luật, xóm Tây Cát là 1 trong 14 hộ vay vốn Quỹ HTND thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản chia sẻ: “Gia đình tôi chăn nuôi trang trại tổng hợp đã nhiều năm nay, với quy mô hơn 2ha. Hiện nay, với 100 con lợn thịt, hơn 8.000 con gà công nghiệp, 4 ao cá (trong đó 3 ao cá diêu hồng và 1 ao cá truyền thống), mỗi năm tôi thu lãi từ 700 – 800 triệu đồng. Tuy nhiên, để duy trì sản xuất và tái đàn, tôi cần rất nhiều vốn. Số tiền 30 triệu đồng vay từ Quỹ HTND không nhiều, nhưng đã giúp tôi thêm tiền mua gà giống, cải tạo ao nuôi cá”.

Nhân rộng mô hình

Ông Đỗ Văn Kinh – Chủ tịch Hội ND xã Hải Đông cho biết, ngay sau khi nhận được vốn ủy thác của Quỹ HTND T.Ư Hội, Hội ND xã đã tiến hành bình xét công khai các hộ đủ điều kiện vay vốn. Đồng thời, Hội ND xã thành lập Ban điều hành Quỹ HTND và Ban chủ nhiệm 2 CLB Nuôi trồng thủy sản. Sau 3 tháng, các hộ vay vốn có sản phẩm bán. Để giúp các hộ sử dụng vốn hiệu quả, Hội phối hợp với Ban chủ nhiệm 2 CLB thường xuyên tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi thủy sản cho ND.

Tiếp nối thành công của 26 hộ vay vốn, đến nay nhiều hộ trong xã đã chuyển đổi từ làm muối, trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm với tổng diện tích 31,7ha, tăng 1,76 lần so với năm 2011. Bình quân mỗi ha nuôi tôm cho thu nhập từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/ năm, cao gấp chục lần trước đây. “Từ vốn vay Quỹ HTND, đã tạo ra một số mô hình sản xuất mới cho hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho ND. Tất cả 26 hộ vừa hoàn trả hết lãi và vốn vay cho quỹ”- ông Kinh cho biết.


Xem bình luận