Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:41 PM (GMT+7)

Lương giảm 10 lần vẫn ở với Hội

authorKhải Phong Thứ Hai, ngày 13/04/2015 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ban đầu em cũng nghĩ làm một thời gian rồi đi nhưng sau thấy thích công việc của Hội, rời đi không đành, dù thu nhập giảm nhiều so với công việc trước”- chị Ngô Phan Anh Thư tâm sự với PV NTNN.

   

Chính xác là thu nhập của Ngô Phan Anh Thư (sinh năm 1980, có bằng Đại học sư phạm ngoại ngữ và bằng cử nhân quản trị kinh doanh) bị giảm đi 10 lần kể từ khi cô rời Công ty Viễn thông Viettel về làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân (ND) phường Hoà Cường Nam (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) vào đầu năm 2013. Trước kia, lương của Thư là 17 triệu đồng/tháng, còn hiện nay chỉ hơn 1,7 triệu đồng/tháng. “Lúc đó, em sinh con nhỏ, công việc bên Viettel quá bận rộn, nơi làm việc lại xa nhà nên khó chăm sóc con và gia đình, em muốn tìm việc khác. Ngay lúc đó, anh Ngô Văn Hưng – Chủ tịch Hội ND phường Hoà Cường Nam, thuyết phục em về với Hội. Ban đầu, em nghĩ về làm một thời gian, khi con cứng cáp thì trở lại Viettel, nhưng rồi công việc của Hội làm em quyến luyến, thấy khó ra đi” – Thư thật thà kể.

Chỉ có tâm huyết thì chưa đủ

 luong giam 10 lan van o voi hoi hinh anh 1
Ngô Phan Anh Thư (trái) thăm trang trại nuôi bồ câu Pháp của anh Hồ Văn Ẩn. Ảnh: Khải Phong
Trước khi chị Thư về làm Phó Chủ tịch Hội ND phường Hoà Cường Nam, một cô gái có bằng trung cấp ở vị trí này đã làm đơn xin nghỉ. “Không còn thời cán bộ hội đến cơ quan uống nước trà, nói chuyện hết buổi rồi về. Chúng tôi được Đảng uỷ phường, được Hội cấp trên giao nhiệm vụ cụ thể là phải giúp 30 hộ dân làm nghề đánh bắt ven bờ chuyển đổi nghề nghiệp, và giúp 14 hộ thoát nghèo. Cán bộ hội bây giờ ngoài tuyên truyền vận động, còn phải biết định hướng nghề nghiệp cho người dân, biết hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho họ, phải có nghiệp vụ về quản lý vốn và tiến hành nhanh chóng, chính xác các thủ tục giúp bà con vay vốn… Phó chủ tịch cũ không đáp ứng được nên tự xin nghỉ. Tôi đã “phát hiện” ra Anh Thư, vận động, thuyết phục để cô chịu về với Hội, và kiên trì bảo vệ với cấp uỷ cũng như Hội cấp trên đồng ý tiếp nhận” – ông Hưng nói.

Và nữ cán bộ hội đã không phụ lòng những người tin cô. “Thư có ý nghĩ táo bạo là phải mang đồng vốn của Quỹ Hội đến ND chứ không phải để ND tìm đến đồng vốn của Hội” – anh Hưng nói. Thư không phân biệt ND là hội viên hay không. Người nào có ý chí làm ăn, có nhu cầu vốn mà đang khó khăn là Thư chủ động tiếp cận.

Ông Lê Đình Đán (tổ 13) là một hộ nghèo, làm nghề đánh bắt ven bờ, đời sống rất bấp bênh. Thư và anh Hưng chủ động tìm đến nói chuyện với ông về chủ trương chuyển đổi nghề nghiệp của phường và gợi ý ông chuyển qua nuôi cá nước ngọt. Ông Đán không có vốn, Hội giúp vay vốn. Từ khi chuyển qua nuôi cá, thu nhập ông Đán đạt 10 triệu đồng/tháng.

Hay anh Hồ Văn Ẩn (sinh năm 1970, ở tổ 141). Khi anh Hưng và Thư tiếp cận, anh Ẩn chưa là hội viên ND. Anh làm thợ mộc, thu nhập bấp bênh, vợ không có việc làm ổn định, nhà hai đứa con, thêm bố mẹ già. Anh bày tỏ ý định nuôi bồ câu để thoát nghèo. Một tháng sau, anh được vay 10 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của phường để mua 30 cặp bồ câu về nuôi. Bây giờ, mỗi ngày anh xuất bán 30 cặp bồ câu ra ràng và bán quanh năm như vậy, lãi ròng mỗi tháng 10 triệu đồng, gia đình không còn là hộ nghèo nữa. “Khi nhận đồng vốn của Hội, anh Ẩn rất xúc động. Anh không nói gì, lặng lẽ về viết đơn xin vào Hội và trở thành hội viên ND rất nhiệt tâm với Hội 3 năm qua” – Thư nhớ lại.

Giá như lương cán bộ hội cao hơn

Quan điểm

Ông Ngô Văn Hưng - Chủ tịch Hội ND phường Hoà Cường Nam
  Thư có ý nghĩ táo bạo là phải mang đồng vốn của Quỹ Hội đến ND chứ không phải để ND tìm đến đồng vốn của Hội. 
Dư nợ cho vay của Quỹ HTND phường đến nay là 2,2 tỷ đồng. Hiện nay, mỗi hộ dân được vay đến 50 triệu đồng không phải thế chấp. Dư nợ qua tín chấp với Ngân hàng NNPTNT là 700 triệu đồng, Ngân hàng CSXH là 4 tỷ đồng. Đặc biệt, nợ quá hạn là 0%. “Nhiều bà con lúng túng khi làm thủ tục vay vốn, Thư làm giúp tất cả, bà con chỉ ký tên, nhận tiền. Công tác thu nợ, Thư đôn đốc chặt chẽ, ứng xử tốt với các tổ vay vốn nên công tác thu nợ rất tốt, mấy năm lại đây, không có nợ quá hạn” – anh Hưng chia sẻ thêm.

Cũng theo anh Hưng, qua mấy năm kiên trì vận động và định hướng, Hội ND phường Hoà Cường Nam đã vận động xong 30 hộ đánh bắt ven bờ chuyển sang làm nghề nuôi trồng và lên bờ trồng hoa; giúp thoát nghèo được 14 hộ, góp phần cùng cả phường xoá hết hộ nghèo. Đảng uỷ phường ghi nhận sự tích cực và năng động của thường trực Hội ND phường, trong đó đánh giá cao vai trò của Phó Chủ tịch Ngô Phan Anh Thư. Ông Huỳnh Dũng - Phó Chủ tịch Hội ND quận Hải Châu cũng đánh giá cao “tầm nhìn” cán bộ của anh Hưng trong việc đưa về Hội một cán bộ năng lực và năng động như Anh Thư.

Riêng Thư tâm sự, thu nhập của cô sụt giảm lớn cũng làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Để bù đắp, ngoài công tác hội, cô phải kiếm việc làm thêm để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, dù khó nhọc đến đâu, cô cũng không hối tiếc vì đã về với Hội, và cũng bỏ ý định ban đầu là khi con cứng cáp sẽ ra đi. “Làm một thời gian, hội viên họ quyến luyến mình, tự dưng thấy thích công việc, không còn nghĩ đến chuyện ra đi. Tuy nhiên, giá như có được cơ chế linh động để thu nhập của cán bộ hội được nâng cao tí nữa thì vẫn tốt hơn, không phải cho riêng em mà cho nhiều người khác…”.

Xem bình luận
Giữa ý " GIÁ NHƯ " và ý " công việc của Hội " QUYẾN LUYẾN " chưa rõ lắm về nhân vật nữ cán bộ Hội ND...
Bình luận có 0 phản hồi