Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:35 PM (GMT+7)

Món tiền nhỏ, lợi ích kinh tế lớn

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 11/06/2015 09:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) không những giúp nhiều ND khó khăn có thêm điều kiện giảm nghèo và làm ăn hiệu quả, mà còn giúp các cơ sở Hội có điều kiện tập hợp, tổ chức hội viên sản xuất theo tổ nhóm, sinh hoạt thực chất hơn.

   

Câu chuyện về hiệu quả sử dụng vốn Quỹ HTND trên địa bàn xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ là một ví dụ sinh động cho vấn đề nêu trên.

Chủ động quyên góp quỹ

Quỹ HTND ở xã Trường Long được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2004, chỉ với hơn 5,9 triệu đồng. Đến nay, Hội ND xã huy động được gần 127 triệu đồng, phát vay cho 36 hộ với những mô hình phát triển kinh tế, chủ yếu là cải tạo vườn tạp. Trong đó, đa phần do cán bộ, hội viên, ND trên địa bàn xã quyên góp.

 mon tien nho, loi ich kinh te lon hinh anh 1
Vườn sầu riêng 1ha của ông Trần Văn Tèo đang vào vụ thu hoạch. Ảnh: Chúc Ly
“Tuy nguồn vốn vay không nhiều, mức vay tối đa khoảng 10 triệu đồng/hộ, nhưng thực sự có ý nghĩa với các mô hình cây trồng, vật nuôi nhỏ và vừa, giúp hội viên ND xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế” – ông Phạm Văn Tư – Chủ tịch Hội ND xã cho biết.

 

Từ nguồn vốn Quỹ HTND do xã vận động được, nhiều hộ ND ở xã Trường Long có điều kiện cải tạo vườn tạp, phát triển mô hình kinh tế gia đình. Lão nông Trần Văn Tèo, ngụ ấp Trường Phú 2 chia sẻ: “Năm rồi, tôi được vay 9 triệu đồng từ Quỹ HTND để đầu tư vào vườn sầu riêng. Tôi dùng số tiền đó mua phân bón, đầu tư thêm cây giống. Số tiền không lớn nhưng thật sự đã giúp tôi rất nhiều trong lúc khó khăn, không phải đi vay bên ngoài”.

Đến nay, vườn sầu riêng gần 1ha của ông Tèo đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Ước tính đạt khoảng 5 tấn, sau khi trừ chi phí, ông sẽ còn khoảng 70 triệu đồng.

Phương tiện tập hợp nông dân hiệu quả

Quan điểm

Ông Nguyễn Lạc
 Trong huyện Phong Điền, Trường Long là  xã có thành tích huy động nguồn vốn cho Quỹ HTND  khá tốt. Tổng số vốn từ Quỹ HTND của huyện đến nay là 563 triệu đồng, đã phát vay được 540 triệu đồng cho 394 hộ ND.   
Không riêng gia đình ông Tèo, trên địa bàn xã còn có nhiều gia đình khác đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ HTND để đầu tư xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, như: Mô hình trồng ổi của ông Nguyễn Văn Thạnh, mô hình trồng xoài của ông Nguyễn Văn Tâm, mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

 

Theo ông Phạm Văn Tư, sử dụng nguồn vốn do địa phương vận động để xây dựng các dự án cho vay tại địa phương luôn nhận được sự đồng tình từ hội viên. Việc này đã củng cố lòng tin của ND vào tổ chức Hội, ngày càng có nhiều ND xin vào Hội. Khi các hộ vay ăn nên làm ra, họ sẵn sàng quyên góp vào Quỹ HTND, tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội...

“Những năm gần đây, hầu như năm nào xã Trường Long cũng xây dựng được dự án vay nguồn vốn Quỹ HTND, ngày càng có nhiều ND vượt khó vươn lên thoát nghèo” – ông Nguyễn Lạc – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Phong Điền ghi nhận.


Xem bình luận