Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:37 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 06:43 AM (GMT+7)

Nhà nông háo hức lên sân khấu

“Vẫn là người của bản mình, hàng ngày đi tra ngô, bẻ bắp, lấy măng, bắt cá cùng nhau thôi nhưng khi lên sân khấu thì đẹp hơn nhiều, hát múa hay lắm...” - anh Mùa A Sênh, dân bản Đen, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, Sơn La, tự hào nhận xét.

   
Mai Sơn là huyện thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ quần chúng theo cụm xã, nhất là cụm 4 xã vùng cao: Phiêng Pằn, Nà Ớt, Chiềng Nơi, Phiêng Cằm. Những buổi giao lưu văn nghệ thường thu hút cả trăm diễn viên và hàng ngàn người tham dự.

Đi bộ cả chục cây số đến cổ vũ

Anh Mùa A Sênh tâm sự: “Xã nào cũng có người Thái, người Mông, Xinh Mun, Khơ Mú... với nhiều hình thức văn nghệ nên việc ganh đua nhau căng lắm. Quá trình luyện tập thi đấu trong xã đã phải giữ bí mật, lựa chọn tiết mục nào đi đấu với xã khác lại càng phải bí mật hơn để tránh bị “đụng hàng” và tăng tính hấp dẫn của buổi diễn. Cũng bởi sự ganh đua ấy mà ở vùng cao dù khó khăn còn nhiều nhưng bản nào cũng có đội văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền, thường xuyên luyện tập và sẵn sàng thi đấu hết mình...”.

 Đội văn nghệ bản Pó, xã Chiềng An, TP.Sơn La
Đội văn nghệ bản Pó, xã Chiềng An, TP.Sơn La

Anh Giàng A Lun ở bản Lụng Cuông, xã Nà Ớt, nơi cách xa điểm giao lưu tới 30km chia sẻ: “Trong cả ngàn khán giả của những đêm giao lưu văn nghệ ấy, có rất nhiều người đã vượt mấy chục km đường rừng, kể cả đi bộ, để được xem, được cổ vũ cho đội bản mình, xã mình, dân tộc mình và cả hội diễn”. Anh cho biết thêm: “Tôi và các bạn đã rủ nhau đi bộ từ Nà Ớt vào Phiêng Cằm, mất hơn 4 giờ. Nhiều người khác cũng đi bộ vậy thôi vì đường này đi xe máy khó hơn đi bộ. Mệt lắm nhưng phải đi để cổ vũ, để giao lưu, học hỏi chứ”.

Nông dân - nòng cốt văn nghệ bản

Ông Hoàng Văn Phúc - Bí thư Đảng uỷ xã Nà Ớt cho biết: “Hầu hết diễn viên trong số các đội văn nghệ bản của xã là ND. Những tiết mục họ biểu diễn phần lớn là văn hoá truyền thống các dân tộc. Nhà nông làm diễn viên trang phục không đẹp như văn công, động tác không được nhuần nhuyễn, thành thục nhưng họ có chiều sâu về văn hoá dân gian, văn hoá dân tộc, bám sát được cuộc sống, bám sát được nhu cầu hưởng thụ văn hoá của địa bàn nên sức hút của văn nghệ quần chúng vẫn rất cao. Đi xem văn nghệ của người dân trong xã mà vẫn ngỡ ngàng...”.

Sự hình thành và phát triển không ngừng của văn nghệ bản không chỉ góp phần làm làn điệu dân ca Thái - “Inh lả ơi” với vòng xoè đoàn kết được duy trì, phát tán ngày một rộng hơn mà còn góp phần tích cực vào quá trình xây dựng tam nông phát triển...


Sơn La hiện có 3.250 đội văn nghệ quần chúng, trong đó có khoảng 1.600 đội thuần là ND, vùng nông thôn. Nhiều đội văn nghệ quần chúng của Sơn La đã từng đạt giải cao, tạo dấu ấn tốt đẹp trong các hội thi, hội diễn, giao lưu văn hoá, văn nghệ quần chúng cấp khu vực, toàn quốc và biểu diễn ở nước ngoài. Một số đội văn nghệ bản của Sơn La đang từng bước đạt được mục tiêu “lấy văn nghệ làm kinh tế”, góp phần thúc đẩy du lịch văn hoá bản gắn với du lịch sinh thái miền Tây Bắc. Tiêu biểu cho những đội văn nghệ bản ở Sơn La là những đội văn nghệ ở TP.Sơn La như: Bản Chậu, bản Cọ, bản Hìn, bản Cá, bản Pó, bản Hụm, bản Tông...

Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận