Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 13:45 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 11:39 AM (GMT+7)

Niềm vui lớn từ “ngân hàng bò”

“Vui lắm, thế là sau gần 2 năm nhận bò giống, nay đã có bê để luân chuyển, gia đình mình thực sự đã được sở hữu con bò giống của "ngân hàng bò" rồi đấy!”.

   
Chị Lò Thị Kiệu ở bản Cảnh Lay, xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) bày tỏ niềm vui, sau bao công sức vất vả bỏ ra để chăm sóc con bò giống mà chị nhận từ Chương trình “ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ. Gia đình chị Kiệu là một trong số 100 hộ nghèo trên địa bàn huyện Điện Biên Đông được hưởng lợi từ chương trình dự án đã triển khai từ đầu năm 2012 đến nay trên địa bàn.

Để dự án triển khai thực hiện hiệu quả, cùng với việc tham mưu cho UBND huyện thành lập ban quản lý dự án cấp huyện, cấp xã, Hội Chữ thập đỏ huyện Điện Biên Đông đã xây dựng chương trình phối hợp với Trạm Thú y huyện trong công tác quản lý, tiêm vaccine phòng bệnh và tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bò sinh sản cho người dân.
Trao bò giống cho người dân xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng.
Trao bò giống cho người dân xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng.

Theo các tiêu chí dự án đề ra, các hộ được nhận bò phải được thôn, bản bình xét, lựa chọn phù hợp và đều phải ký cam kết thực hiện theo quy định. Đến nay tổng số đàn bò đã tăng lên 112 con, trong đó có 7 con đã được chuyển giao cho các hộ nghèo khác nuôi.

Bà Đào Thị Luyến - Phó Trưởng ban Công tác xã hội (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên) cho biết: Chương trình "ngân hàng bò" được triển khai thực hiện tại các huyện Điện Biên Đông, Mường Nhé, Điện Biên, Mường Ảng và Mường Chà.

Đến nay, đã có 392 con bò giống được hỗ trợ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Ban quản lý dự án đã tổ chức luân chuyển hơn 30 con bò giống cho các hộ tiếp theo được hưởng lợi. Cách thức nuôi luân chuyển là các hộ được hỗ trợ bò giống nuôi đến khi bò sinh sản con bê đầu tiên và tiếp tục chăm sóc thêm 6 tháng tuổi, sau đó sẽ chuyển giao con bê này cho hộ nghèo khác nuôi.

Trong trường hợp bò giống đẻ lứa đầu là bê đực, Ban quản lý dự án huyện và xã thực hiện dự án sẽ chịu trách nhiệm thanh lý con bê đó. Cộng dồn số tiền thanh lý 2 con bê đực sẽ được dùng để mua 1 con bê cái và trao cho hộ nghèo khác trong địa phương nuôi… Thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai tại các huyện Mường Chà và Mường Ảng.
Theo Minh Thùy (Minh Thùy)
Xem bình luận