Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 15:48 PM (GMT+7)

Nợ xấu giảm, cơ hội vay vốn tăng

authorHUỲNH XÂY Thứ Tư, ngày 04/02/2015 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 3 năm (2012-2014) thực hiện Đề án “Củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng”, chất lượng tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh tỉnh Tiền Giang đã được cải thiện đáng kể, từ đó phục vụ tốt hơn cho người vay vốn.

   

Ký hợp tác với 4 đoàn thể

Theo đại diện Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Tiền Giang, năm 2011, tình hình chất lượng tín dụng trên địa bàn tỉnh thấp, nợ quá hạn ở mức cao và có chiều hướng năm sau cao hơn năm trước. Trước sự chỉ đạo của Ngân hàng CSXH, Chi nhánh tỉnh Tiền Giang đã tích cực xây dựng Đề án “Củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng” với 5 mục tiêu trọng tâm trong giai đoạn 2012-2014 là giảm nợ quá hạn, lãi tồn đọng, nợ bị chiếm dụng, nợ không đủ điều kiện đổi sổ vay vốn và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn.

 no xau giam, co hoi vay von tang hinh anh 1
Điểm giao dịch tại xã Trung An (TP. Mỹ Tho).

Còn theo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Châu Thành, khi triển khai đề án, phòng giao dịch đã phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn thể, trong đó có Hội Nông dân, nhận ủy thác cho vay, thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn về thủ tục cho vay. Để nâng cao chất lượng vốn vay và đảm bảo khả năng thu hồi sau này, phòng giao dịch thường xuyên họp bình xét cho vay công khai, minh bạch, có sự tham gia của trưởng ấp, các hội đoàn thể được ủy thác, các thành viên trong tổ tiết kiệm và vay vốn…

 

Trao đổi về sự phối hợp liên tịch để thực hiện đề án này trên phạm vi toàn tỉnh, ông Trần Văn Trung - Trưởng phòng Tín dụng (Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Tiền Giang) cho biết thêm: “Để đề án triển khai có hiệu quả, chúng tôi đã ký kết văn bản liên tịch phối hợp thực hiện với 4 tổ chức hội đoàn thể là Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên. Ngoài ra, chúng tôi còn tăng cường công tác tuyên truyền đến tận người dân về các chính sách tín dụng ưu đãi, tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra và giám sát nguồn vốn vay…”.

Nợ xấu giảm nhanh

 


Ông Bùi Thanh Hùng – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Gò Công Đông.
  Để tạo điều kiện cho hộ vay liên hệ với ngân hàng được thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí đi lại, hàng tháng, cán bộ tín dụng của phòng giao dịch đều đến điểm giao dịch tại xã vào một ngày cố định, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ  
Ông Trần Văn Trung thông tin thêm, 3 năm qua, nợ quá hạn giảm khoảng 12 tỷ đồng, nợ không đủ điều kiện đổi sổ vay vốn giảm khoảng 5,7 tỷ đồng, nợ chiếm dụng giảm 160 triệu đồng, tăng số tổ tiết kiệm và vay vốn đạt chất lượng tốt từ 1.546 tổ lên 2.405 tổ...

 

Ông Lê Văn Trước – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Tiền Giang phân tích: “Chi nhánh đã thực hiện đạt và vượt 4/5 chỉ tiêu. Việc xử lý nợ quá hạn là chỉ tiêu lớn, thể hiện chất lượng tín dụng nên chúng tôi đã tập trung thực hiện và đạt kết quả tốt. Cụ thể là giảm từ 1,67% (cuối năm 2011) xuống còn 0,65% (cuối năm 2014), thay vì chỉ tiêu đề án được phê duyệt là giảm 0,37% thì chi nhánh giảm đến 1,02%”.

“Do nhu cầu vay vốn của hộ nghèo để xây nhà ở rất cao nên cần tiếp tục triển khai chương trình cho vay theo Quyết định 167 ở giai đoạn 2; cần ban hành chính sách cho vay đối với các hộ vừa mới thoát nghèo, bổ sung thêm đối tượng cho vay học sinh sinh viên đối với hộ gia đình có 2 con đi học đại học, cao đẳng... Ngoài ra, nên mở rộng đối tượng cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường đối với những hộ ở thị trấn…” - ông Trước kiến nghị.

Xem bình luận