Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 18:01 PM (GMT+7)

Nông dân giỏi cũng cần được trợ giúp

authorNguyễn Đức Hưng Thứ Bảy, ngày 11/04/2015 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vai trò của Hội Nông dân (ND) ở vùng cao rất quan trọng bởi nơi đây chủ yếu và hầu hết là ND nghèo. Vì thế, tôi mong muốn Hội ND hãy làm bạn của ND tốt hơn nữa.

   

Tôi cũng hiểu Hội ND có nhiều điều muốn làm cho tất cả hội viên, nhưng do điều kiện có hạn mà chưa thực hiện được. Nhưng vẫn còn có những điều mà Hội có thể làm được cho ND tốt hơn. Ngay như tôi là một ND sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, nhưng nhiều khi cũng cần một sự trợ giúp của Hội. Sự trợ giúp ấy có thể là một sự bảo lãnh để tôi vay vốn không cần thế chấp trong phát triển chăn nuôi lợn và làm kinh tế trang trại, nhưng cũng có khi chỉ là sự qua lại, động viên thăm hỏi, nắm bắt nguyện vọng của ND.

 nong dan gioi cung can duoc tro giup hinh anh 1
Anh Hưng là nông dân SXKD giỏi cấp Trung ương năm 2012 của Hội ND Sơn La. 
ND chúng tôi, có những lúc khó khăn mà không biết kêu ai, gọi ai trợ giúp. Như trong 2 năm qua, giá lợn hơi xuống đến đáy trong khi giá thức ăn lại tăng nhanh, chất lượng thức ăn hạn chế. Muốn duy trì đàn lợn hàng trăm con là một thách thức không nhỏ, nhưng đi vay vốn thì rất khó khăn. Những lúc như vậy, chúng tôi rất muốn có sự bảo lãnh, hỗ trợ hiệu quả từ tổ chức Hội.

Còn bây giờ, nhiều ND cũng đang chật vật với diễn biến về giá cả hàng hóa nông sản. Ngô, mía, sắn, cà phê… đều xuống giá sâu so với đầu vụ. Nhiều ND khốn đốn vì ủ hàng, tiểu tích trữ. Nếu có được một định hướng thị trường tốt hơn, nhanh hơn thì chúng tôi cũng đỡ khó khăn.

Nếu Hội và các cấp chính quyền coi ND sản xuất kinh doanh giỏi là một phong trào lớn của Hội, thì những cá nhân ND giỏi như chúng tôi vẫn cần được quan tâm trợ giúp thêm sau khi đã được Hội công nhận. Tôi mong rằng một ngày nào đó, tổ chức Hội có thể đứng ra bảo lãnh, hỗ trợ được cho những nhu cầu về vốn chính đáng của mình.

Xem bình luận