Nông dân xứ Thanh hứng thú với bảo hiểm

authorHồng Đức Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, các cấp Hội ND Thanh Hóa đã giúp nông dân hiểu và tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHYT, BHXH) nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

   

Từ phát tờ rơi …

Để chương trình phối hợp giữa Hội ND tỉnh Thanh Hóa và ngành bảo hiểm mang lại hiệu quả, các cấp Hội ND đã chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, tuyên truyền cụ thể, mở hội nghị hướng dẫn kỹ năng tuyên truyền, vận động cho cán bộ.

Hội ND huyện Thọ Xuân là 1 trong những đơn vị làm tốt công tác phối hợp. Năm 2015, Hội ND huyện đã mở 14 cuộc tư vấn, đối thoại trực tiếp cho gần 3.000 nông dân; phát hành hàng chục ngàn tờ rơi, sổ tay tuyên truyền về lĩnh vực bảo hiểm. Ngoài các hình thức trên, Hội còn tuyên truyền lồng ghép vào các hoạt động trọng tâm khác; phối hợp ngành y tế triển khai hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT nhằm đáp ứng nhu cầu, quyền lợi cho người tham gia BHYT. Đến nay, Hội ND huyện Thọ Xuân đã vận động được 2.774 hội viên tham gia BHYT, hơn 100 hội viên tham gia BHXH tự nguyện.

 nong dan xu thanh hung thu voi bao hiem hinh anh 1

Nông dân xã Thượng Ninh (Như Xuân, Thanh Hóa) vay vốn ngân hàng phát triển sản xuất. Ảnh: H.Đ

Hội ND huyện Ngọc Lặc lồng ghép tuyên truyền bảo hiểm với sinh hoạt các câu lạc bộ (CLB) nông dân như:  “CLB nông dân giảm nghèo bền vững”, “CLB nông dân sản xuất giỏi”. Tại đây, ngoài được tư vấn, thông tin về các chính sách bảo hiểm, các thành viên tham gia còn đóng góp quỹ để hỗ trợ các gia đình khó khăn tham gia BHYT. Một cách làm khác được Hội ND huyện Vĩnh Lộc thực hiện là phát động các chi hội giúp đỡ hộ nghèo, ốm đau bệnh tật, già cả neo đơn bằng chính những tấm thẻ BHYT. Chỉ riêng năm 2015, Hội ND huyện Vĩnh Lộc đã vận động được 360 người tham gia BHYT, 89 người tham gia BHXH…

 Năm 2015, Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động được 20.878 lượt người tham gia BHYT và 3.820 người tham gia BHXH tự nguyện.

… đến đối thoại trực tiếp với nông dân

Các cuộc đối thoại trực tiếp với nông dân về BHYT, BHXH luôn được xem là hình thức tuyên truyền thu hút đông đảo nông dân tham gia nhất. Tại đây, những thắc mắc của nông dân đều được giải đáp. Không những vậy, đối thoại trực tiếp là điều kiện tốt nhất để cơ quan chuyên môn có được thông tin đa chiều. Ý kiến của người dân giúp  ngành BHXH nhìn thấy những vấn đề còn tồn tại, từ đó có giải pháp để giải quyết kịp thời, phục vụ dân tốt hơn.

Ông Lê Hòa Bình- hội viên ND xã Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa thổ lộ: “Những buổi đối thoại về BHXH, BHYT rất bổ ích, giúp chúng tôi hiểu thêm về các vấn đề còn thắc mắc mà trước không biết hỏi ai. Qua buổi đối thoại, nông dân thấy mình được quan tâm, trân trọng hơn khi tham gia bảo hiểm. Chính vì vậy, các buổi đối thoại luôn thu hút hàng trăm người tham gia…”.

Ông Hoàng Văn Lưu- Chủ tịch Hội ND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 100% Hội ND cơ sở đã ký văn bản liên ngành giữa BHXH - Hội ND về chương trình mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa đã vận động được 44.689 người tham gia BHYT, 6.568 người tham gia BHXH, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Theo ông Hoàng Văn Lưu, so với tiềm năng và yêu cầu, kết quả trên còn chưa tương xứng. Số người tham gia BHXH, BHYT tuy có tăng nhưng không bền vững. “Thời gian tới, các cấp Hội ND trong tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp ngành BHXH tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân về BHYT, BHXH, qua đó góp phần tăng số lượng người tham gia bảo hiểm…” - ông Lưu cho biết.

Xem bình luận