Thứ Tư, ngày 18/10/2017 07:30 AM (GMT+7)

Quỹ Hỗ trợ nông dân ở Điện Biên: Quy mô nhỏ, sức động viên lớn

authorKiều Thiện Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Với số vốn mà Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh cho vay, cộng thêm chút vốn tự có và công sức của gia đình, bây giờ nhà tôi đã có cuộc sống khấm khá hơn...” - anh Lò Văn Thanh, ở Tà Bung, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên (Điện Biên) thổ lộ.

   

Điện Biên là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, trong đó ND gặp nhiều khó khăn hơn cả, nhất là với những hộ muốn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất. “Hiện nay, muốn vay vốn thương mại thì phải có tài sản thế chấp, phải chịu những khoản lãi suất cao, thủ tục phức tạp đối với bà con dân tộc thiểu số...” – anh Lò Văn Thanh ở bản Tà Bung, xã Nà Nhạn nói.

Động lực phong trào ND

 quy ho tro nong dan o dien bien: quy mo nho, suc dong vien lon hinh anh 1

Chị Lường Thị Inh ở bản Ẳng, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng đầu tư vốn vay Quỹ HTND mở rộng mô hình đóng bầu và trồng cà phê. Ảnh:   K.T

Thấu hiểu khó khăn về vốn của ND, những năm qua, Hội ND các cấp tỉnh Điện Biên đã đưa ra nhiều giải pháp để củng cố, phát triển nguồn Quỹ HTND. “Khi có một nguồn vốn trong tay thì Hội ND sẽ chủ động , tạo niềm tin mới cho cả tổ chức hội và hội viên. Chúng tôi coi Quỹ HTND như một công cụ, phương tiện sẻ chia gánh nặng, khó khăn trong sản xuất của hội viên, ND, giúp họ có thêm niềm tin gắn kết với tổ chức, để từ đó Hội ND thêm vững mạnh” – ông Sùng Chứ Thếnh - Chủ tịch Hội ND tỉnh Điện Biên bày tỏ

Với quan điểm đó, Hội ND tỉnh Điện Biên không chỉ trông chờ vào nguồn ủy thác từ cấp trên, mà chủ động tuyên truyền, vận động hội viên, ND tham gia xây dựng quỹ. Đến nay, nguồn Quỹ HTND các cấp trên địa bàn tỉnh đạt gần 7 tỷ đồng, trong đó nguồn T.Ư Hội NDVN ủy thác là 5,5 tỷ đồng.

Sản xuất theo nhóm

" Tuy tổng quỹ chưa được như mong muốn, nhưng với một tỉnh nghèo như Điện Biên thì đấy là sự khích lệ cố gắng, tạo động lực cho công tác hội và phong trào ND”.
    Ông Sùng Chứ Thếnh - Chủ tịch Hội ND tỉnh Điện Biên

Dù còn khiêm tốn về số dư và thời gian hoạt động chưa nhiều, nhưng Quỹ HTND tỉnh Điện Biên trong 3 năm qua đã giúp hàng trăm hộ hội viên, ND có vốn phát triển sản xuất. Anh Lò Văn Pâng - Chủ nhiệm HTX Sản xuất và chế biến dong riềng xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, cho hay: “Tuy mức vay tối đa chỉ 30 triệu đồng/hộ, nhưng nhiều hộ đã sử dụng đồng vốn hiệu quả qua mô hình nuôi trâu, bò sinh sản, nuôi lợn, gia cầm, trồng cây ăn quả, nuôi thủy sản...”.

Bản Tẩu Bung, xã Nà Nhạn có 20 hộ được vay 600 triệu đồng Quỹ HTND để tham gia dự án nuôi trâu. Sau 3 năm, nhóm hộ vay không chỉ trả được vốn gốc và phí mà số lượng đàn trâu tăng lên đáng kể, hộ ít đã tăng từ 1 lên 2 con; có hộ tăng từ 2 con lên 6 con. Không ít hộ cải thiện được đời sống kể từ khi tham gia dự án.

Tại xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng, 3 năm nay, Quỹ HTND tỉnh Điện Biên đã triển khai cho ND vay vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp như thâm canh cà phê, chăn nuôi gia súc, gia cầm. “Nhà tôi được vay 30 triệu đồng đầu tư thâm canh 1ha cà phê. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến sang năm gia đình có thu nhập từ cà phê để hoàn vốn cho Quỹ HTND…” – anh Lò Văn Tâm ở bản Ẳng Tở, nói. 

Xem bình luận