Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:23 AM (GMT+7)

Quỹ Hội giúp người nghèo sinh kế

authorNgô Xuân Thứ Năm, ngày 24/07/2014 07:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 500 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay, hơn 20 hộ ND xã Kon Đào, huyện Đăk Tô, Kon Tum đã phục dựng nghề làm chổi đót và có thu nhập ổn định từ nghề này.

   

Nghề làm chổi đót đã du nhập về thôn 7, xã Kon Đào gần 40 năm nay, là nghề chính của bà con nơi đây. Song, những năm gần đây, người làm chổi đót lại canh cánh nỗi lo vì nguyên liệu làm chổi tăng, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được… nên hầu hết bà con cạn vốn sản xuất.

Phục dựng nghề

Để giải quyết khó khăn cho người làm chổi, tháng 2.2012, Quỹ HTND T.Ư Hội ND phối hợp với Hội ND tỉnh Kon Tum cho 20 hộ ND thôn 7, xã Kon Đào vay làm chổi đót, mỗi hộ 25 triệu đồng trong 2 năm.

Ông Lê Ngọc Tuấn - Chủ tịch Hội ND xã Kon Đào cho biết: Được Quỹ HTND, hỗ trợ vốn, Hội ND xã đã xây dựng “Dự án đầu tư phát triển nghề làm chổi đót đảm bảo sinh kế bền vững”. Dự án nhằm giúp bà con chuyển đổi cách thức sản xuất từ làm nhỏ lẻ sang hướng sản xuất hàng hóa và tiến tới thành lập HTX Tư vấn và Dịch vụ nông nghiệp.

Anh Nguyễn Hữu Thái, người có thâm niên làm chổi đót hơn 10 năm và là một trong 20 hộ được vay vốn từ Quỹ HTND chia sẻ: “Được tiếp vốn với lãi suất vay ưu đãi là tiếp thêm sức mạnh cho người làm nghề. Một năm gia đình tôi làm trung bình 200m đót, nhưng vốn chỉ đủ mua 70m đót, giờ có thêm 25 triệu đồng, chúng tôi mua được 100m đót, coi như giải quyết được 2/3 vốn nguyên liệu cho 1 năm.

Ông Lê Xuân Tám (77 tuổi), là người lớn tuổi nhất vẫn duy trì nghề bó chổi đót ở thôn 7. Ông bộc bạch: “Trước, 1 ngày tôi bó được 50-60 cây chổi, nay mỗi ngày chỉ bó được 25 cây. Với mong muốn gìn giữ nghề truyền thống, tôi cố bám trụ với nghề. “Để có việc làm thường xuyên, tôi dồn tiền mua khoảng 100m đót nguyên liệu dự trữ cộng với số tiền được vay từ Hội ND đã giúp tôi duy trì nghề và có thu nhập ổn định”.

Mong được hỗ trợ vốn nhiều hơn

Theo ông Tuấn, dự án đầu tư phát triển nghề làm chổi đót đảm bảo sinh kế bền vững được sự hỗ trợ vốn vay từ Quỹ HTND mang ý nghĩa cộng đồng xã hội rất lớn. Ngoài khôi phục nghề làm chổi đót, dự án còn có mục đích nhân nghề và đẩy mạnh thương hiệu chổi đót. Tuy nhiên, thời gian vay vốn 2 năm quá ngắn, bà con chưa thể có tích lũy.Ông Lê Ngọc Tuấn 
 
 
Năm 2014, Quỹ HTND còn cho 20 hộ vay vốn để nuôi bò bán chăn thả nhằm khôi phục lại đàn bò khan hiếm của xã, thời gian vay 3 năm”.
  
Chị Phạm Thị Nhung chia sẻ: Cuối năm 2011, khi bắt đầu xúc tiến dự án thì đúng mùa đót nhưng đến khi làm xong thủ tục vay vốn thì lại hết mùa. “Mua lại của các tư thương giá đắt hơn mấy chục nghìn nên hầu hết ND chúng tôi không dám mua nhiều. Thêm vào đó, dự án cam kết hoàn trả số vay trong 2 năm, khi trả vốn đúng mùa gom đót cho vụ sau nên bà con phải dồn hết vốn để trả”.

 

Anh Nguyễn Hữu Thái cũng bộc bạch: “Giá một 100m đót hiện nay là 35 triệu đồng, vợ chồng làm trung bình một năm được 200m đót. Nếu được quỹ cho vay vốn nhiều hơn, thời gian dài hơn thì chúng tôi có điều kiện đầu tư lớn hơn”.

Ông Tuấn bổ sung, theo dự án, năm 2014 Kon Đào được Quỹ HTND bổ sung 500 triệu đồng cho 20 hộ mới làm nghề bó chổi đót. Dự án cũ cũng đã hoàn trả vốn đúng kế hoạch. “Sau khi dự án được phê duyệt, Hội ND xã vận động 20 hộ vay vốn, mỗi hộ trích 1 triệu đồng làm Quỹ Nhân ái giúp 1 hộ nghèo trong thôn vay không lãi suất phát triển kinh tế.


Xem bình luận