Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:20 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/11/2013 09:04 AM (GMT+7)

Sức sống mới ở Luận Thành

Là một xã miền núi nghèo của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), sau 30 năm xây dựng và phát triển, Luận Thành hôm nay đã, đang “thay da, đổi thịt” từng ngày.

   
Luận Thành ngày ấy...

Nằm cách huyện Thường Xuân 25km về phía Nam, xã Luận Thành được thành lập năm 1983 trên cơ sở chia tách từ 3 xã, gồm: Thôn Làng Than (nay là Thành Thắng), xã Tân Thành; thôn Cao Tiến (bản Khoán), Sơn Minh (Túng Pọng), xã Xuân Cao; thôn Tiến Hưng (bản Chợng), Liên Thành (Đồng Trạc), xã Luận Khê. Khe Hạ được lấy làm trung tâm xã.

Cán bộ xã Luận Thành hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây cao su.
Cán bộ xã Luận Thành hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây cao su.

Ông Cầm Bá Sen (78 tuổi) - nguyên Chủ tịch UBND lâm thời xã Luận Thành kể với chúng tôi: “Khi xã được thành lập, lúc ấy số người biết chữ ít lắm, đời sống dân trí thấp kém, lạc hậu, không có trường học, trạm xá, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Các cơ quan đoàn thể của xã chưa có nhà làm việc, mà phải mượn nhà dân. Bà con trong xã, thì hầu như nhà nào cũng phải chạy ăn từng bữa. Nay, cuộc sống của bà con đã được đổi thay từng ngày, đó là nhờ vào đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, sự phấn đấu nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã”.

Ông Trần Văn Thái - nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã tâm sự: “Tôi vẫn còn nhớ như in, mỗi lần đi xuống các thôn bản làm việc, mặc dù chỉ cách UBND xã có vài cây số nhưng vẫn phải ngủ lại nhà dân. Còn những thôn xa trung tâm như thôn Thành Thắng (cách trung tâm xã 8km) thì phải ngủ lại vài ngày. Đường đi lối lại lúc đó chỉ là những lối mòn, ít người qua lại...”.

... và Luận Thành hôm nay

Sau 2 năm bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Luận Thành đã đạt được 9/19 tiêu chí. Để có được thành quả này là cả một sự nỗ lực không ngừng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Về Luận Thành hôm nay, đi qua khu vực trung tâm xã (có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua), nhìn cảnh người xe tấp nập, hàng quán của người dân buôn bán tấp nập, nghe tiếng trẻ í ới gọi nhau lúc tan trường... mới cảm nhận thấy hết sức sống mới của vùng quê nghèo đang nhanh chóng chuyển mình, có sự hài hòa giữa đời sống vật chất và tinh thần.

Ông Hà Huy Hiền - Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ một xã thiếu đói quanh năm (khoảng 70% hộ nghèo, 10% hộ đói), đến nay tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã chỉ còn 17%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/năm. Chuyển dịch kinh tế từ nông - lâm nghiệp sang kinh tế thương mại, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ (nông, lâm nghiệp chiếm 50%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng: 25%; thương mại và dịch vụ: 25%). Năm 2013, toàn xã trồng được 175ha lúa, 30ha ngô, 128ha sắn, 333ha mía...

Trong 2 năm gần đây, song song với phát triển trang trại, đồi rừng, mở rộng diện tích trồng các loại cây keo, luồng... Luận Thành đã trồng mới được 89ha cây cao su. Hiện nay trên địa bàn của xã có 3 doanh nghiệp, 4 hộ làm kinh tế trang trại và có HTX dịch vụ nông nghiệp Hợp Thành, hoạt động tương đối hiệu quả, góp phần vào việc giải quyết lao động cho địa phương... Việc tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, dạy nghề cho bà con nhân dân trong xã cũng đã trở thành việc thường niên...

Đứng bên đồi cây cao su đang thời kỳ phát triển sắp cho thu hoạch mủ của mình, ông Nguyễn Đức Dinh ở thôn Sơn Cao tâm sự: “4 năm trước, khu đất này được gia đình tôi trồng sắn, nhưng giá trị kinh tế không cao. Cũng thời gian đó, xã có kế hoạch đưa cây cao su - một loại cây hoàn toàn mới trên đất Luận Thành, tôi bàn với gia đình nhận trồng 3ha. Đến nay, đồi cao su phát triển rất tốt, chỉ vài năm nữa sẽ có mủ để thu hoạch. Nhiều gia đình ở đây cũng đã, đang tham gia phát triển loại cây này, vì đây sẽ là loại cây đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con vùng đất nghèo này”.

Tuy nhiên, với một xã có xuất phát điểm thấp, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Luận Thành đang rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh hỗ trợ, đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, nước sạch, cơ sở vật chất... để sớm hoàn thành các mục tiêu của chương trình.
Theo Hoài Thu- Hồng Đức (Hoài Thu- Hồng Đức)
Xem bình luận