Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:42 PM (GMT+7)

Tác động xấu đến tâm lý nông dân

author Chủ Nhật, ngày 19/08/2012 06:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Dương Tiến Thể - Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT) về tình hình phát triển nuôi ba ba cũng như ảnh hưởng của vụ kiện đối với các hộ nuôi loài này.

   

Xung quanh vụ kiện giữa một doanh nghiệp nuôi ba ba với UBND tỉnh Quảng Bình, phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Dương Tiến Thể - Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT) về tình hình phát triển nuôi ba ba cũng như ảnh hưởng của vụ kiện đối với các hộ nuôi loài này.

Ông Dương Tiến Thể cho biết: Về ba ba, đến thời điểm này có 3 loài được phép sản xuất kinh doanh là ba ba gai (tên khoa học: T.steinachderi), ba ba hoa (Trionyx sinensis) và ba ba Nam Bộ (T.cartilagineus) theo Quyết định 57 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT ngày 2.5.2008 về Danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, Bộ NNPTNT có chủ trương phát triển ba ba thành mô hình khuyến nông, mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi, do nó có giá trị kinh tế cao. Trong tự nhiên hiện nay gần như không còn loài này nữa. Nhiều tỉnh như Hải Dương, Bắc Giang và các tỉnh ĐBSCL có nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh loài vật này.

Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Quảng Bình ảnh hưởng lớn tới tâm lý người nuôi ba ba (ảnh minh họa).

Vụ kiện xảy ra có đồng nghĩa với việc đang có lỗ hổng về mặt quản lý trong sản xuất kinh doanh ba ba, hay là do một số ban ngành địa phương chưa nắm bắt kịp những văn bản quản lý loài vật này?

- Đối với việc sản xuất kinh doanh ba ba, Bộ NNPTNT đã ban hành đầy đủ các quyết định, văn bản để loài vật này có thể được nuôi, phát triển một cách hợp pháp. Nếu như đã xác định loài ba ba mà doanh nghiệp đang nuôi đúng là loài ba ba hoa (Trionyx sinensis) thì rõ ràng họ có quyền nuôi và kinh doanh.

Bởi vậy, nếu UBND tỉnh Quảng Bình cũng như Kiểm lâm Quảng Bình quyết định xử phạt doanh nghiệp trên với lý do ba ba là loài động vật hoang dã có nguồn gốc từ rừng và cần phải có giấy xác nhận nguồn gốc của kiểm lâm là hoàn toàn không đúng, điều đó chứng tỏ họ chưa nắm bắt kịp thời các quyết định đã được ban hành.

Theo đánh giá của ông, đến thời điểm này, về mặt pháp lý, loài ba ba này có thể được nhân nuôi và phát triển bình thường chưa?

- Một khi Bộ NNPTNT đã khuyến khích nuôi tức nó đã là loài động vật nuôi bình thường và các hộ, các cơ sở được phép nhân nuôi và kinh doanh. Về mặt quản lý, vì ba ba là đối tượng được phép nuôi nên được quản lý như các loài khác, người dân được học tập về quy trình nuôi, phòng trị bệnh, các địa phương cũng tạo điều kiện cho người dân xây dựng các mô hình, hỗ trợ mua giống để tạo thành sản phẩm hàng hóa và phát triển sản xuất.

Còn trong quá trình vận chuyển, vì là vận chuyển dạng sản phẩm còn sống nên phải có giấy kiểm dịch thú y vì sợ mang dịch bệnh. Loài ba ba này không nằm trong danh mục quản lý của CITES Việt Nam (cơ quan quản lý của Việt Nam thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp), không nằm trong danh mục động vật hoang dã có nguồn gốc từ rừng nên các cá nhân, tổ chức được phép nuôi và kinh doanh.

“Vụ việc này là bài học cho sự hiểu biết chưa thấu đáo của các cơ quan quản lý về các vật nuôi được phép và chưa được phép”.

Ông có cho rằng sự việc đang xảy ra có ảnh hưởng đến tâm lý của các hộ nuôi?

- Tất nhiên là ảnh hưởng chứ. Giờ họ đang nuôi mà xảy ra kiện tụng như vậy khiến họ lo lắng không biết đến lúc đi bán có bị cấm hay không?

Qua vụ việc này, tôi thấy rằng đây là cơ hội để người nuôi, không chỉ ba ba mà còn nhiều loài khác nữa cần nghiên cứu xem xét kỹ loài nào được nuôi thì nuôi, không nuôi những loài không được phép.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận