Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:12 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 14:01 PM (GMT+7)

Tây Bắc lan tỏa niềm tin và niềm vui

Hạ tầng cơ sở tiếp tục được đầu tư, khoa học kỹ thuật được chuyển giao mạnh mẽ, người nghèo được chăm lo, nông dân được hỗ trợ, khích lệ; an ninh chính trị và trật tự an toàn được giữ vững...

   
Nền tảng vững chắc ấy giúp đồng bào các dân tộc Tây Bắc tự tin bước vào năm mới.

Miền núi nhiều thay đổi

Những ngày này, đến với những huyện vùng cao, vùng xa heo hút như Yên Châu (Sơn La), Tuần Giáo, Điện Biên Đông (Điện Biên); Phong Thổ (Lai Châu) hay Si Ma Cai, Mường Khương (Lào Cai)... đâu đâu cũng tràn ngập không khí đón xuân.

Trước căn nhà sàn 5 gian vững chãi ở bản Mường Nhé, xã Mường Nhé (Điện Biên), lão nông Khoàng Văn Pánh đã cho dựng cây tre treo lá cờ Tổ quốc mới còn nguyên nếp hồ. Lão tươi cười bảo: “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ. Ở cái tuổi bọn tôi, ai cũng thuộc và làm theo khẩu hiệu ấy”.

Bà con dân tộc Xinh Mun ở xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) đọc báo Nông Thôn Ngày Nay.
Bà con dân tộc Xinh Mun ở xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) đọc báo Nông Thôn Ngày Nay.

Niềm nở kéo khách vào nhà, vừa pha chè, lão Pánh vừa tâm sự: Chỉ mấy năm trước, ai dám nghĩ đến chuyện đi xe máy, ô tô vào Mường Nhé chơi. Vậy mà Nhà nước đầu tư mở tuyến đường nhựa rộng lớn, lại kéo điện, làm trường học, xây nhà văn hoá, khu vui chơi...

Đến ngay cái bản Mông heo hút như Nậm San, Nậm Khao giờ cũng có đường, có điện, có cầu qua suối. “Nhà tôi bao năm qua là hộ nghèo, cũng nhờ có những thay đổi trong cơ sở hạ tầng nông thôn mà có điều kiện để vượt lên thành hộ khá, hộ giàu, mỗi năm thu cả trăm triệu đồng từ kinh tế trang trại. Người dân vùng cao chúng tôi biết ơn Chính phủ lắm...” - ông Pánh vui mừng nói.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của năm 2013, bộ mặt miền núi phía Bắc và các tỉnh Tây Bắc vẫn có những đổi thay lớn: Thêm những cung đường rộng mở thênh thang hướng lên phía Bắc như đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Quốc lộ 4C, 4G; những hạng mục cơ sở hạ tầng được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới tại những khu vực trọng điểm của Dự án Thuỷ điện Sơn La, Huổi Quảng, Bản Chát, Hua Nà... Tỷ lệ hộ nghèo trong toàn vùng còn 22,5%, giảm 3% so với năm 2012...

Nhà nhà đều có tết

Năm 2013, tổng vốn đầu tư toàn vùng ước đạt 90.688 tỷ đồng; thu ngân sách đạt hơn 21.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,4%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 21 triệu đồng/năm. Lương thực đạt gần 4,1 triệu tấn.

(Theo Ban chỉ đạo Tây Bắc)

Trời đã về chiều, gió heo may và những đám sương mù se lạnh không ngăn được những nhát cuốc bổ xuống đất mỗi lúc thêm mạnh mẽ của nông dân Lò Văn Liên, dân bản Huổi Cò, xã Phìn Giàng, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên). Tôi hỏi: “Sắp tết rồi, nghỉ làm lo sắm tết chứ?”.

Anh Liên dừng tay cuốc, cười nói: "Làm nốt cho xong miếng đất này để gieo ngô sớm. Tết thì Nhà nước cũng lo cho đủ rồi, mình chỉ sắm thêm ít thôi mà". Nói vậy nhưng anh Liên vẫn dừng tay cuốc, đưa tôi về thăm nhà. Căn nhà lợp ngói pro-ximăng của anh rộng lớn, ở ngay đầu bản.

Anh Liên tâm sự: “Đất Phìn Giàng này khó làm ăn lắm. May mà năm vừa qua, tôi và những hộ nghèo trong bản được hỗ trợ xoá nhà tạm, lại được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để làm ăn nên cuộc sống cũng đỡ khó khăn hơn. Bao năm nay, cứ tết đến xuân về, những lúc khó khăn nhất là những hộ nghèo chúng tôi lại được Nhà nước chăm lo, cấp cho gạo ăn, túi quà tết nên dù nghèo khó nhưng cũng chưa bao giờ mất tết bởi hết gạo ăn" - anh Liên bảo vậy.

Theo số liệu báo cáo của các tỉnh Tây Bắc, đến những ngày áp tết này, hàng ngàn tấn gạo, hàng chục ngàn suất quà tết... đã và đang được chuyển trao cho những hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu: Nhà nhà đều có tết.

Đó cũng là nội dung quan trọng trong chỉ đạo của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Tây Bắc những ngày đầu năm mới 2014. Sự quan tâm, sẻ chia đầy tình người trước cái Tết Nguyên đán đang đến gần; những chính sách đầu tư phát triển hợp lý của Đảng, Nhà nước là điểm tựa cho những niềm tin, sự kỳ vọng vào một năm mới, một mùa xuân mới: Ấm tình người và phát triển trên vùng cao Tây Bắc!
Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận