Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:45 PM (GMT+7)

Thiếu hỗ trợ, nhiều hộ dân chưa mặn mà với ruộng đồng

authorLong Nguyên Thứ Năm, ngày 02/07/2015 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 1.7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội T.Ư 6 tháng đầu năm 2015. Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Lại Xuân Môn đã đưa ra nhiều kiến nghị liên quan đến việc thúc đẩy phát triển trong lĩnh vực tam nông.

   

Theo báo cáo của Ban Dân vận T.Ư, nhân dân hiện đang có một số băn khoăn, bức xúc liên quan tới tình hình tam nông, cụ thể như: Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới quá cao so với thực tế và nhu cầu cuộc sống ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn…

 thieu ho tro, nhieu ho dan chua man ma voi ruong dong hinh anh 1
Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn phát biểu tại hội nghị.     Ảnh: L ong Nguyên
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn cho biết: “Nông dân vẫn băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề như hạn hán kéo dài ở nhiều nơi, nhiều năm nay mà chưa khắc phục được, đặc biệt tại Ninh Thuận. Hội NDVN đã có nhiều kiến nghị nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa thể đưa ra giải pháp cụ thể”.

Về quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, ông Môn thẳng thắn đánh giá: “Một số nơi, các giải pháp về tái cơ cấu ngành nông nghiệp chưa mang tính bền vững. Tôi là người trong Ban soạn thảo kiến nghị sửa đổi Nghị định 41 của Chính phủ (về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn), tôi cho rằng nghị định vẫn chưa sát với thực tiễn, khiến người nông dân khó tiếp cận vốn vay để phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, còn có một bộ phận nông dân chưa mặn mà, thiết tha với đồng ruộng, chuồng trại”.

ý vào kế hoạch 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Lại Xuân Môn kiến nghị: “Việc cần làm ngay lúc này là tăng cường biện pháp giúp nông dân khắc phục hạn hán, đặc biệt là điều chỉnh các kênh dẫn nước giúp người nông dân giải quyết rốt ráo vấn đề thiếu nước sinh hoạt và sản xuất; có giải pháp tránh tình trạng được mùa rớt giá đã tồn tại suốt thời gian dài. Trước mắt ưu tiên xây dựng các kho bảo quản nông sản, áp dụng công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch”.

Xem bình luận