Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:39 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 06:53 AM (GMT+7)

Thuận Quỳnh quyết đuổi đói nghèo

Thuận Quỳnh là bản tái định cư Thuỷ điện Sơn La tại xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Ngay từ khi di chuyển đến, các hộ dân trong bản đã đồng thuận với chủ trương của tỉnh: Gắn tái định cư với xây dựng bản mới phát triển toàn diện.

   
Anh Điêu Chính So - Trưởng bản Thuận Quỳnh cho biết: Năm 2007 chúng tôi có 30 hộ từ huyện Quỳnh Nhai chuyển về đây, nay đã có thêm nhiều hộ mới được tách ra nên bản đông vui hơn. Nơi ở mới của chúng tôi không chỉ thuận lợi về giao thông, hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất và đời sống mà còn được chăm lo đầu tư và được dân bản đồng thuận với mục tiêu: Bản mới phát triển toàn diện. “Chúng tôi đã nỗ lực sản xuất, kinh doanh để không còn hộ đói, giảm thấp nhất tỷ lệ hộ nghèo và tăng số hộ khá giàu, không có nhà tạm. Về văn hoá-xã hội, chúng tôi có nhà văn hoá bản, sân chơi, có đội văn nghệ, thể thao...” – Trưởng bản So cho biết.

Nông dân bản Thuận Quỳnh đầu tư phát triển  kinh tế trang trại.
Nông dân bản Thuận Quỳnh đầu tư phát triển kinh tế trang trại.

Anh Điêu Chính Long – một chủ hộ trẻ nhất bản cho hay, bản đã đưa vào quy chế bản những điều mà trước đây ở bản cũ chưa có: Hộ khá giả phải giúp hộ khó khăn thoát nghèo; mọi người phải ứng xử có văn hoá; phải cho con cái đi học đầy đủ; gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, không tảo hôn, chấp hành Luật Giao thông... Bởi thế người trong bản luôn đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Nói về bản mình, ông Hoàng Văn No - Chi hội trưởng Người Cao tuổi bản Thuận Quỳnh bảo: Làm ăn và đoàn kết thì ở bản Thuận Quỳnh này tốt lắm. Nhưng người già chúng tôi an tâm nhất là ở bản này tệ nạn ma tuý, mại dâm không có đất phát triển, không làm hư hỏng con cháu mình.

Theo Minh Ngọc (Minh Ngọc)
Xem bình luận