Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:16 PM (GMT+7)

“Tôi vào Hội cũng vì nể phục anh ấy”

authorKiều Thiện Thứ Bảy, ngày 21/02/2015 13:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt)  “Anh ấy nói được và làm được, giúp nhiều người thoát cảnh nghèo nàn. Tôi vào chi hội nông dân (ND) cũng vì nể phục anh ấy” – ND Lường Văn Tâm ở bản Thượng Phong, xã Huy Tân, Phù Yên (Sơn La)  nói về chi hội trưởng của mình- anh Lường Văn Thanh.

   

Làm ăn giỏi, nói dân mới tin

 “toi vao hoi cung vi ne phuc anh ay” hinh anh 1
Niềm vui của những người trong gia đình anh Thanh khi xuất đàn lợn trước tết.

Thượng Phong là bản di dân lòng hồ Thủy điện Hòa Bình. Ngày ấy chưa có chính sách hỗ trợ tái định cư nên đời sống người dân rất khốn khổ. “Nhà cửa tạm bợ, đất sản xuất hiếm hoi, cằn cỗi; cơ sở hạ tầng của xã, bản cũng hầu như chưa có gì. Vì thế hộ nào cũng nghèo, cũng khó” – anh Lường Văn Thanh - Chi hội trưởng ND bản Thượng Phong nhớ lại.
 

Khi đó cả bản đông tới gần 450 người nhưng chỉ có vẻn vẹn 21,8ha đất ruộng; trong đó chỉ có 6,8ha ruộng có nước để cấy 2 vụ; đất nương không có, nghề phụ cũng không. “Gia súc, gia cầm khi di chuyển đã bị dịch bệnh, nên hầu như ai cũng tay trắng khi đến quê mới. Nhà tôi phải ăn ngô, sắn và nhiều rau, măng thay cơm tới mấy năm liền” – anh Thanh kể.

 “toi vao hoi cung vi ne phuc anh ay” hinh anh 2

Đàn lợn rừng của anh Thanh nhờ biết chăm sóc tốt nên luôn đẻ sai, đẻ dày và lớn nhanh.

Không bó tay trước khó khăn, người dân Thượng Phong sẵn sàng chia đôi củ sắn, củ khoai để đỡ cơn đói buổi trưa, cùng nhau kéo dài thời gian làm nương, làm ruộng; chia đôi đàn gà, vịt, sẻ chia con giống gia súc... để mỗi hộ đều có con vật nuôi, tăng thu nhập.

“Anh Thanh không chỉ giúp đỡ được nhiều người lúc khó khăn mà còn vươn lên xóa nghèo rất tốt. Thiếu đất, anh ấy đi thuê lại đất nương của bản bên, xã bạn để trồng ngô, sắn; chăn nuôi lợn, gà. Những lúc rảnh rỗi việc đồng, anh ấy lại rủ cánh thanh niên bản đi làm thuê để tăng thu nhập. Kiếm được việc làm hay, có cách làm ăn mới là anh ấy chỉ cho chúng tôi. Cứ thế, chúng tôi dìu nhau vượt khó. Khi cuộc sống của bản đi vào ổn định thì anh Thanh cũng là một trong những hộ kinh tế khá nhất và được chúng tôi bầu làm Chi hội trưởng ND...” – ông Đinh Văn Túc, dân bản Thượng Phong nói.

Lo cho hội viên như lo cho nhà mình

Quan điểm

Anh Lường Văn Thanh - Chi hội trưởng ND bản Thượng Phong
  Dân cùng một bản thì có nhiều mối quan hệ họ hàng, huyết thống, tình cảm riêng tư. Nếu mình không làm đúng, làm chuẩn, tham cái quyền lợi cho nhà mình, người thân mình thì bà con sẽ không tín nhiệm nữa. 
Ở cương vị Chi hội trưởng ND, anh Thanh xắn tay lao vào công việc chung. Anh tâm sự: “Bà con ở đây đều là người dân tộc. Lớp tuổi trung niên chúng tôi ít học nên chỉ biết nhìn thấy cái hay, cái tốt thì sẽ làm theo chứ ít lý luận hay suy luận gì sâu xa. Mình làm việc công, nếu không hết mình thì bà con chê trách. Từ sự chê trách ấy, người ta sẽ chần chừ khi tham gia vào tổ chức Hội”.

 

Nhờ sự nhiệt tình của anh, mấy năm nay, hội viên của chi hội đã tăng lên 63 hội viên và có một số người khác cũng đang muốn vào chi hội. Trong chi hội cũng có những quyền lợi như khi bình xét hộ nghèo, gia đình văn hóa, hội viên tiêu biểu, xét vay vốn, hỗ trợ... Tuy điều kiện của bản rất khó khăn nhưng năm vừa qua bản vẫn có gần 20 hộ vươn lên thoát nghèo. Hiện cả chi hội ND chỉ còn 3 hộ nghèo. Đấy là bước tiến vượt bậc.

Trong mắt người dân, anh Thanh luôn là người đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Bà Lường Thị Hiên, dân bản Thượng Phong nhận xét: “Cán bộ Thanh là đảng viên tốt, là cán bộ ND giỏi nên chúng tôi đã bầu anh ấy kiêm luôn trưởng bản này. Anh ấy biết nhiều cách làm để tăng thu nhập cho mình và bà con. Ngay như cùng nuôi lợn hàng hóa nhưng anh ấy nuôi lợn nái thì 2 năm là được 5 lứa mà chúng tôi chỉ được 3-4 lứa. Khi chúng tôi hỏi, anh nhiệt tình chỉ dạy, làm theo anh ấy thì nhà nào cũng đạt được như mong muốn”.


Xem bình luận