Thứ Ba, ngày 11/12/2018 04:59 AM (GMT+7)

Tôn vinh những “đầu tàu” cuốn hút

authorNguyễn Công Thứ Ba, ngày 02/06/2015 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 1.6, tại TP.Hưng Yên, Hội ND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức hội nghị biểu dương 65 đại biểu là cán bộ, hội viên, nông dân điển hình tiên tiến trong công tác hội và phong trào nông dân giai đoạn 2010-2015.

   

Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn về tham dự hội nghị.

“Trái ngọt” từ niềm đam mê sáng tạo

Anh Đào Minh Chuyên đến từ thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm) là một trong những nông dân được biểu dương là nông dân sáng tạo. Anh là người đã chiết, ghép lai tạo thành công giống bưởi mới mà người dân địa phương gọi là “bưởi Chuyên”. Giống bưởi mới kết hợp được những đặc tính tốt của dòng bố mẹ như quả to, múi và tép vàng tươi, ngọt mát, chín đúng vào dịp Tết Nguyên đán. “Bưởi Chuyên” đã được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh Hưng Yên chọn trồng từ năm 2012.

 ton vinh nhung “dau tau” cuon hut hinh anh 1
Bà Trần Thị Tuyết Hương - Chủ tịch Hội ND Hưng Yên trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Ảnh:  N.C

Một nông dân khác cũng thành công nhờ quyết tâm làm nông nghiệp hàng hóa chuyên canh, đó là anh Phạm Năng Thành - hội viên ND xã Đại Tập (Khoái Châu). Hơn 10 năm làm bạn với cây chuối tiêu hồng, đến nay anh Thành đã trở thành tỷ phú và là đầu mối tiêu thụ sản phẩm chuối tiêu hồng, chuối tây cho hàng trăm hộ nông dân trong và ngoài tỉnh. Anh cũng đã xây dựng thành công thương hiệu “trang trại Thuận Thành Tâm” và đưa chuối vào siêu thị.

 

Điểm đáng chú ý trong phong trào ND thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là sự xuất hiện ngày càng phổ biến các hình thức tổ, nhóm liên kết sản xuất để mở rộng quy mô; ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới, quy trình sản xuất hiện đại để tạo giá trị, hiệu quả cao hơn cho nông sản.

Cần tổ chức tốt hoạt động hỗ trợ

Quan điểm

Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn
  Để tránh phô trương hình thức, các cấp hội cần tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ, tư vấn và dạy nghề cho hội viên, ND; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động của cán bộ hội...  
Không chỉ những nhà nông sáng tạo được biểu dương, tại hội nghị còn có nhiều cán bộ Hội ND, nhất là cấp cơ sở được tôn vinh. Bà Trần Thị Tuyết Hương - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết, những cán bộ hội được tôn vinh đều là những tấm gương điển hình về năng lực, lòng nhiệt tình và tâm huyết trong công tác hội. Năng lực của cán bộ được thể hiện rõ trong các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho hội viên ND; tuyên truyền, vận động hội viên, ND xây dựng nông thôn mới.

 

Theo báo cáo tại hội nghị, 5 năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã giúp hơn 36.700 hộ hội viên, ND vay gần 900 tỷ đồng vốn ủy thác, tín chấp từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT, Quỹ Hỗ trợ nông dân; tổ chức 218 lớp dạy nghề, 4.000 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT; cung ứng cho ND gần 50.000 tấn phân bón chậm trả các loại…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn đánh giá: “Cùng với kinh tế hộ, các mô hình kinh tế liên kết nhỏ và vừa trong nông nghiệp ở Hưng Yên đang phát huy hiệu quả. Cán bộ, hội viên, ND điển hình tiên tiến đang góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Trong những năm tới, phong trào thi đua trong nông dân Hưng Yên cần chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất giỏi, tiên tiến để nông dân tai nghe mắt thấy, tạo được sự hấp dẫn để thu hút hội viên trong phát triển kinh tế, làm giàu, giảm nghèo, qua đó tạo sức lan tỏa mạnh hơn, rộng hơn không khí thi đua...”.

Xem bình luận
là nông dân tôi tưởng trừng cả đời lấp dưới ngọn cỏ ,nếu không có những cán bộ đi sâu...
Bình luận có 0 phản hồi