Thứ Năm, ngày 20/09/2018 14:33 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 10:08 AM (GMT+7)

Tuyên truyền pháp luật dễ hiểu, sát thực tế

Hoạt động sôi nổi với cách thực hiện truyền đạt đơn giản, dễ hiểu, các CLB Nông dân với pháp luật ở Bình Định đã góp phần ngăn chặn, hạn chế có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật trong nông dân.

   
Tới thời điểm này, Hội nông dân (ND) Bình Định thành lập được 35 CLB Nông dân với pháp luật ở các xã, phường. Bình quân mỗi CLB có 30 hội viên nòng cốt tham gia và mở rộng kết nạp thêm thành viên.

Các CLB này do chủ tịch Hội ND cơ sở làm chủ nhiệm. Nhờ sự hỗ trợ tích cực về nghiệp vụ của Ban Tư pháp, công an địa phương nên hoạt động của CLB Nông dân với pháp luật có chiều hướng mạnh lên.

 tuyen truyen phap luat de hieu, sat thuc te hinh anh 1
Ông Nguyễn Khánh (ngồi giữa) và ông Lê Thiên Nhiên đang tư vấn thủ tục tách thửa đất cho ND.

Ông Nguyễn Khánh- Chi hội trưởng nông dân, thành viên của CLB Nông dân với pháp luật thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn được nhiều ND địa phương tín nhiệm “gửi gắm” những thắc mắc nhờ giải đáp.

Nói về trách nhiệm của mình, ông Khánh khiêm tốn: “Các vấn đề liên quan đến pháp luật bản thân tôi cũng không thể tường tận hết được, nhưng mình nắm bắt được nội dung nào, mình truyền đạt lại cho người cần tìm hiểu biết rõ. Trường hợp họ không thông suốt, mình hướng dẫn bà con các bước giải quyết tiếp theo đúng trình tự pháp lý để ngăn chặn, hạn chế những xung đột, vi phạm pháp luật không đáng có”.

Ông Lê Thiên Nhiên- Chủ tịch Hội ND thị trấn Phú Phong, người vừa tham gia hòa giải thành công một vụ mâu thuẫn đất đai cho biết: “Việc người dân tìm đến mình chứng tỏ họ muốn giải quyết vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn của họ đúng theo quy định của pháp luật. Khi tư vấn, các tuyên truyền viên trong CLB - đều tuân thủ theo phương châm thật dễ hiểu, tình – lý phân minh, đúng pháp luật. Theo hướng đó, ở địa phương chúng tôi những năm gần đây nhiều vụ việc đã nỗ lực hòa giải thành tại cơ sở, ít vụ việc chuyển cấp trên xử lý”.

Theo ông Đỗ Thiện Chế- Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Định, trong 2 năm 2012 - 2013, Hội ND tỉnh đã tổ chức được 4.497 buổi tuyên truyền pháp luật liên quan đến ND, cấp phát hơn 600 sổ tay, 4.540 tờ rơi hỏi – đáp pháp luật cho cán bộ cơ sở, cử 1.168 hội viên ưu tú tham gia tổ hòa giải cơ sở.

Tại các buổi tuyên truyền pháp luật được tổ chức ở thôn, xã do Hội tiến hành, hình thức phổ biến pháp luật cũng đổi mới theo hướng mọi người cùng tham gia tìm hiểu và trả lời. Sự trao đổi cởi mở giữa hai bên đã khuyến khích việc tìm hiểu, nâng cao hiểu biết pháp luật tiến tới hạn chế vi phạm pháp luật cho số đông người dân.
Theo Đào Minh Trung (Đào Minh Trung)
Xem bình luận