Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:45 AM (GMT+7)

Vay lãi để giúp hội viên nghèo

authorKhải Phong Thứ Hai, ngày 30/03/2015 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chị Trần Thị Thu Thuỷ (SN 1963), Chi hội phó Chi hội ND số 11 (phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa được tuyên dương ND điển hình tiên tiến của quận Hải Châu. 

   

 vay lai de giup hoi vien ngheo hinh anh 1

Chị Thủy (đứng) bên luống hoa do chị đưa giống từ Đà Lạt về trồng tại Quảng Nam.

Thu nhập của chị Thuỷ không cao so với nhiều người, nhưng chị biết chia sẻ với hội viên, biết động viên, giúp đỡ những người nghèo và chấp nhận thiệt thòi, tạo điều kiện cho người khác vươn lên trong cuộc sống” – ông Huỳnh Dũng - Phó Chủ tịch Hội ND quận Hải Châu, nhận xét về chị.

Ông Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Hội ND phường Hoà Cường Bắc, người có nhiều năm gắn bó với hoạt động hội, cho biết: Trước kia, chị Thủy rất nghèo… Để thoát nghèo, chị Thuỷ tạm bỏ ruộng đi buôn hoa. Đi buôn nhiều năm cũng không giúp chị lợp được cái nhà dột nát. Để thoát ra hoàn cảnh, chị về vùng quê thuê đất trồng hoa. Nhờ có nhiều sáng tạo trong nghề trồng hoa, chị đã có được ngôi nhà lành lặn sau 6 lần sửa (mỗi lần sửa mỗi tí theo cách người nghèo).

Giờ đây, với khoản tiền lãi 200 triệu đồng/năm, chưa phải là giàu, nhưng chị đã có ít nhiều điều kiện để sống đúng với cái tâm của mình là giúp đỡ người nghèo – bán chịu giống, vật tư nông nghiệp cho những người trồng hoa nghèo, ban đầu chỉ ở phường Hoà Cường Bắc, sau lan rộng ra nhiều phường, nhiều quận ở Đà Nẵng.

Người nghèo mua chịu của chị, đến cuối vụ, có tiền mới trả. Chị không lấy một đồng lãi, cũng không lên giá. “Có những năm, chị làm ăn không như ý, tiền không có nhưng thấy người nghèo đến nài nỉ, chị cầm lòng không được, đi vay tiền ngân hàng về mua giống, phân, thuốc BVTV bán chịu cho bà con. Chị vay tiền thì chị trả lãi nhưng chị bán chịu cho dân chị không tính lãi dù một đồng. Đã vậy, chị còn chịu cảnh bị quỵt tiền” – ông Trần Văn Lý kể.

Những ND nghèo làm nghề trồng hoa nhờ chị mà khá giả lên trong gần 20 năm qua cũng khá nhiều, chị không nhớ tên, mà có nhớ chị cũng không nói ra. Tuy nhiên, Hội ND phường Hoà Cường Bắc cũng như Hội ND Hải Châu thì biết, vì vậy mà các cấp hội thống nhất tuyên dương chị, một người gắn bó với Hội (cả nhà chị 4 người đều là hội viên ND) và hào hiệp giúp đỡ hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Xem bình luận