Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:06 AM (GMT+7)

Viết để hiểu và thêm yêu công việc

authorHoàng Minh (cán bộ Hội ND tỉnh Nghệ An) Thứ Ba, ngày 21/06/2016 11:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công việc cho tôi nhiều cơ hội đến với những miền quê, được tiếp xúc với những người nông dân (ND) chân chất, siêng năng, cần cù, chịu khó. Qua mỗi chuyến đi, tôi đều cố gắng ghi chép lại bằng hình ảnh, bằng ngôn ngữ những gì mình mắt thấy tai nghe. Những bài viết sau mỗi chuyến đi được đăng báo là động lực để tôi thêm yêu công việc.

   

Tháng 7.2001 tôi được nhận vào làm việc tại cơ quan Hội ND tỉnh Nghệ An, cũng là lúc Hội ND tỉnh đang tập trung tuyên truyền cho hội nghị tôn vinh điển hình ND sản xuất kinh doanh giỏi. Rong ruổi cùng các phóng viên báo đài, tôi học hỏi thêm được rất nhiều trong cách lựa chọn và triển khai đề tài, nhất là những đề tài về người ND, nông nghiệp, nông thôn.

 viet de hieu va them yeu cong viec hinh anh 1

Tác giả Hoàng Minh (trái).

Vẫn biết viết báo là sở thích cá nhân, là niềm đam mê ngoài công việc chính, nhưng hễ có cơ hội là tôi cháy hết mình cho niềm yêu thích đó. Nhiều tin bài về các sự kiện được tôi viết ngay trong hội nghị, hội thảo; tôi xem đó cũng là cách tốt nhất để mình ghi nhớ những nội dung cốt yếu của sự kiện. Không chỉ là sở thích, là niềm vui mà với tôi viết báo còn là lúc để mình trăn trở cùng công việc. Những bài viết được đăng lên cũng giúp cho những chuyến công tác của tôi được thuận lợi hơn.

Trong mỗi chuyến đi, ngoài nhiệm vụ cơ quan giao phó, tôi luôn nghĩ làm sao thu nhận được nhiều thông tin hơn nữa. Hiểu được điều đó, anh em cán bộ huyện và cơ sở cũng tạo cho tôi nhiều cơ hội tiếp cận thông tin. Đó là lợi thế mà nhiều cây bút chuyên nghiệp chưa hẳn có được. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến tôi luôn nhắc nhở mình ý thức trách nhiệm của người cán bộ công chức trong từng câu chữ. Bởi mình đến với dân với trọng trách của người cán bộ, những phản ánh của bà con là tâm tư tình cảm gửi gắm tới cơ quan chức năng, của tổ chức đại diện cho mình, chứ chưa chắc đã là điều họ muốn thể hiện trên công luận.

 viet de hieu va them yeu cong viec hinh anh 2

Viết báo nghiệp dư nên nhiều lúc phát hiện đề tài mà tiếc vì không đủ thời gian thực hiện. Có nhiều bài viết dở dang, chỉ cần tranh thủ lấy thêm một vài dữ liệu, vài ý kiến nhỏ thôi là đủ nhưng mãi không hoàn thiện được. Đặc biệt là trước xu thế phát triển của báo điện tử, đôi khi chỉ gửi chậm ít phút thôi là bao công sức mình trở nên vô nghĩa. Với tôi, mỗi lần được đọc lại bài viết của mình trên báo, trong đó có “báo nhà” Nông Thôn Ngày Nay là động lực để tôi thêm hiểu và thêm yêu công việc của mình.

Xem bình luận