Thứ Năm, ngày 19/07/2018 14:48 PM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới là đầu tư cho “tam nông”

authorPhương Đông Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 06:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 2 và 3.7, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường và đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã thăm một số mô hình kinh tế; làm việc với Tỉnh ủy, UBND, Hội ND tỉnh Nghệ An.

   

Tại huyện Nam Đàn, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường và đoàn công tác T.Ư Hội NDVN đã thăm, tìm hiểu mô hình phát triển làng nghề mộc Tây Hồ, thị trấn Nam Đàn.

Hỗ trợ vốn giúp ND mở rộng nghề

Làng nghề Tây Hồ hiện có hàng chục hộ làm nghề mộc dân dụng với quy mô khá lớn. Trước đây, dân làng Tây Hồ vốn có nghề làm pháo các loại. Sau khi Nhà nước cấm làm pháo, một số hộ đã nhanh chóng đi học nghề mộc và về quê mở nghề. Anh Phan Công Hội - một trong những người đầu tiên đi học nghề mộc chia sẻ: “Khi nghề mộc bén rễ ở đất Tây Hồ, việc giải quyết công ăn việc làm cho lao động không kém gì nghề cuốn pháo. Hiện, cơ sở mộc của gia đình tôi đang tạo việc làm cho gần 20 lao động với lương bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng…”.

Cách đây 2 năm, số lao động tại cơ sở chỉ có 6 người, bởi khi đó gia đình anh Hội và nhiều hộ khác trong làng khá bí vốn mua gỗ nguyên liệu. Nắm bắt được nhu cầu của các hộ làm nghề, Hội ND tỉnh Nghệ An, Hội ND huyện và Hội ND thị trấn Nam Đàn đã tổ chức thực hiện dự án hỗ trợ vốn vay Quỹ HTND từ nguồn bổ sung 300 tỷ đồng của Chính phủ để giúp các hộ duy trì đà sản xuất. Dự án có quy mô 400 triệu đồng với 20 hộ được hưởng lợi. “Nguồn vốn tuy chưa phải là lớn nhưng đã động viên chúng tôi mạnh dạn đầu tư mở rộng nghề, tạo thêm việc làm cho lao động tại chỗ…”- anh Hội thổ lộ.

Trao đổi với các hộ làm nghề mộc làng Tây Hồ, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao sự nỗ lực, năng động chuyển nghề, phát triển nghề mới của bà con. Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường định hướng, quy mô phát triển của nghề mộc tại Tây Hồ ngày càng mở rộng. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền và các hộ làm nghề cần có kế hoạch quy hoạch khu sản xuất riêng của làng nghề, đảm bảo được an toàn trong lao động, bảo vệ môi trường và đáp ứng được yêu cầu của phát triển. Các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mộc cần tự thân học hỏi, nâng cao trình độ, năng lực, nhất là các kiến thức, kỹ năng quản lý…

Về công tác hội và phong trào ND, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường yêu cầu cán bộ Hội ND các cấp ở Nghệ An cần bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình nông thôn, nông dân để có những tham mưu trúng, đúng với cấp ủy, chính quyền trong việc thực hiện Kết luận 61 (KL61) của Ban Bí thư, Quyết định 673 (QĐ673) của Thủ tướng Chính phủ; trong thực hiện chương trình xây dựng NTM... Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường lưu ý, các cấp hội phải quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, trọng tâm là xây dựng và nhân rộng mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, ngành nghề nông thôn…

Đẩy mạnh xây dựng Quỹ HTND

Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường và đoàn công tác T.Ư Hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành địa phương dự buổi làm việc. Về tình hình kinh tế - xã hội của Nghệ An năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc cho biết, mặc dù bối cảnh trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn, nhưng các chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội vẫn đạt và vượt so với kế hoạch; quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là chương trình xây dựng NTM tiếp tục được địa phương quan tâm chỉ đạo, đầu tư. Tính đến đầu tháng 7, có 8 xã đạt chuẩn, 30 xã đạt 15-18 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2014 có 15 xã đạt chuẩn NTM. Tỉnh tiếp tục đầu tư, kêu gọi đầu tư các chương trình, dự án phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn vào các khu vực ven biển, đồng bằng và miền Tây, tạo cơ sở chuyển dịch cơ cấu lao động… Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để Hội ND nâng cao hiệu quả hoạt động theo hướng gần dân, sát dân và hỗ trợ ND phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An cho biết, Tỉnh ủy, UBND đã chỉ đạo thực hiện KL61 của Ban Bí thư, QĐ673 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, Quỹ HTND do Hội ND tỉnh hiện đang quản lý hơn 24 tỷ đồng; trong đó năm 2012, ngân sách địa phương bổ sung 10 tỷ đồng, năm 2013-2014 ngân sách bổ sung 2 tỷ đồng, từ năm 2015, mỗi năm ngân sách sẽ bổ sung cho quỹ 2 tỷ đồng…

"Việc xây dựng Quỹ HTND chính là tạo điều kiện, công cụ, phương tiện để Hội thực hiện tốt hơn, rõ nét hơn chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, tập hợp, hướng dẫn ND…”.
Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường
Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường bày tỏ vui mừng trước những thành tựu Nghệ An đã đạt được trong những năm qua, nhất trí với chủ trương phát triển của tỉnh trong những năm tới. Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường trao đổi với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An về một số nội dung quan trọng của KL61 và QĐ673: “Việc xây dựng Trung tâm Dạy nghề và HTND của Hội nhằm phục vụ tốt hơn, hiệu quả hơn hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ ND và phù hợp với đặc thù hoạt động dạy nghề, đối tượng dạy nghề của Hội ND. Việc xây dựng Quỹ HTND chính là tạo điều kiện, công cụ, phương tiện để Hội thực hiện tốt hơn, rõ nét hơn chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, tập hợp, hướng dẫn ND…”.

 

Về xây dựng NTM, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường cho rằng, chương trình xây dựng NTM bao hàm toàn diện tất cả các hoạt động đầu tư, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong xây dựng NTM cần chú trọng tới các hoạt động đầu tư, hỗ trợ phát triển, qua đó tác động tới việc tăng thu nhập cho ND…

Xem bình luận