Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 14:45 PM (GMT+7)

Xoá vùng “trắng” Hội Nông dân

authorKhải Phong Thứ Sáu, ngày 12/12/2014 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, miền Trung vẫn còn một số phường và khối phố chưa có tổ chức Hội Nông dân (ND). Đây là điều trăn trở của lãnh đạo Hội ND các tỉnh, thành phố khu vực này. Một số địa phương quyết tâm xoá vùng “trắng” tổ chức hội, bắt đầu từ khối phố.

   

Trăn trở lập chi hội ở nội thành

Thành phố Hội An (Quảng Nam) có 9 phường, 4 xã, trong đó có 1 phường (phường Minh An) không có cơ sở hội ND. Tại 5 khối phố của phường này cũng đều không có chi hội ND. Ngoài ra, phường Sơn Phong của thành phố này có 5 khối phố nhưng chỉ có 1 khối phố có chi hội ND, 4 khối phố còn lại “trắng” chi hội.

Trong 4 khối phố không có chi hội, có khối phố đã từng có chi hội nhưng rồi vì đô thị hoá, đất nông nghiệp không còn, hội viên không mặn mà với sinh hoạt hội, tổ chức cơ sở hội không còn hoạt động và bị giải tán; cũng có khối phố không thành lập chi hội từ sau năm 1975 đến nay.

 xoa vung “trang” hoi nong dan hinh anh 1

Cán bộ hội viên ND xã Cẩm Thanh tham gia làm đường nông thôn mới.      


Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Liêu – Chủ tịch Hội ND TP.Hội An bày tỏ quyết tâm không để các địa bàn “trắng” tổ chức hội, mà trước hết là từ khối phố. Tại phường Sơn Phong, ông đã trao đổi với nhiều cán bộ từng đảm nhiệm bí thư đảng uỷ phường, nhưng do quan điểm các bên còn có chỗ chưa thống nhất nên việc thành lập chi hội nông dân chưa được triển khai.

 

Chỉ đến khi ông Vương Quốc Hoà về làm bí thư ở đây (năm 2012), mọi việc mới bắt đầu suôn sẻ. Vấn đề xây dựng, kiện toàn, củng cố tổ chức Hội ND đưa vào Nghị quyết Đảng bộ phường Sơn Phong năm 2013. Sau đó, Hội ND phường Sơn Phong nhanh chóng ra quyết định thành lập Ban vận động thành lập chi hội ND khối phố Phong Thiện; tiến hành họp dân giới thiệu Điều lệ Hội, hướng dẫn người dân tự giác làm đơn xin vào hội.

Ngay sau những buổi tuyên truyền đầu tiên, đã có 19 người dân đăng ký vào hội và được kết nạp hội viên. Hội ND phường Sơn Phong sau đó đã ra quyết định thành lập Chi hội ND khối phố Phong Thiện và chỉ định chi hội trưởng. Đến nay, chi hội Phong Thiện đã hoạt động hơn 1 năm, đã tiến hành chia tổ, bầu các tổ trưởng.

Cũng trong năm 2014, Hội ND phường Sơn Phong đã thành lập Ban vận động thành lập chi hội ND các khối phố còn lại và phấn đấu trong năm 2015, phường này không còn địa bàn “trắng” chi hội ND.

Sẽ đi từ dưới lên

Quan điểm

Ông Phan Văn Liêu • Chủ tịch Hội ND TP.Hội An
 Thành lập chi hội ND đã khó, giúp chi hội đó phát triển, không bị tan rã càng khó hơn. Thành hội cùng với Hội ND phường Sơn Phong luôn nghĩ ra những hình thức sinh hoạt mới để tập hợp hội viên, tránh nặng về tuyên truyền mà chú trọng tới những hoạt động thiết thực với đời sống hội viên như hỗ trợ vốn, dạy nghề, tư vấn việc làm…”. 
Đánh giá cao nỗ lực của Hội ND TP.Hội An trong việc xoá địa bàn “trắng” chi hội tại phường Sơn Phong, ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam cho biết thêm: Tỉnh Quảng Nam có 244 xã, phường nhưng chỉ duy nhất phường Minh An là không có Hội ND. Đây là vấn đề lịch sử để lại (không có tổ chức Hội ND từ sau 1975 đến nay). Và việc thành lập cơ sở hội còn cần phải có thêm 6-7 suất lương và phụ cấp, không phải dễ dàng. Trao đổi thêm việc này, ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành uỷ Hội An nêu ra khó khăn ở khía cạnh khác: “Về nhân sự, biên chế, trợ cấp… theo tôi không có gì khó khăn, nếu thật sự bức thiết, Hội An sẵn sàng bảo vệ với cơ quan chức năng để thành lập Hội. Cái quan trọng là Minh An không còn đất nông nghiệp, người dân không làm gì “dính” đến nông-lâm-ngư nghiệp, cho nên không có cơ sở để thuyết phục họ vào hội ND”.

 

Ngoài ra, theo ông Sự là không nên e ngại rằng, không có Hội ND, bà con sẽ đứng ngoài đoàn thể bởi họ có thể ở Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi…

Câu chuyện về thành lập cơ sở hội ở TP.Hội An cũng là câu chuyện điển hình của nhiều quận, thành phố tại các đô thị miền Trung. Được biết, trong các tỉnh, thành phố ở miền Trung, nơi “trắng” cơ sở hội nhiều nhất là Đà Nẵng với 14 phường không có Hội ND (tập trung ở quận Hải Châu và quận Thanh Khê). Đà Nẵng không chủ trương bằng mọi giá phải thành lập Hội ND cấp phường nhưng quyết tâm xây dựng chi hội và cả những chi hội nghề nghiệp tại các khối phố còn “trắng” tổ chức hội. Những chi hội này có thể trực thuộc Hội ND cấp quận.

Với phường Minh An của TP. Hội An cũng vậy, theo ông Phan Văn Liêu, Hội ND thành phố không nhắm đến phường mà nhắm đến các khối phố của phường này, sẽ bắt đầu từ các chi hội, ông sẽ phát triển tổ chức hội từ dưới lên.

Xem bình luận