Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:43 AM (GMT+7)

Xứng danh thủ lĩnh nông dân

author Thứ Tư, ngày 24/04/2013 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Không kể trưa hay tối, hết giờ làm việc, chị Nguyễn Thị Trinh - Chủ tịch Hội ND xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh lại có mặt ở cánh đồng rau để hướng dẫn bà con chăm sóc và thu hoạch theo quy trình sản xuất rau an toàn.

   

Nhiều năm nay, Hội ND xã Tượng Sơn luôn dẫn đầu phong trào hoạt động hội của huyện. Thành quả này có sự đóng góp rất lớn của nữ tướng Nguyễn Thị Trinh. Chị Trinh tâm sự: “Năm 2005, tôi được hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội ND xã Tượng Sơn. Từ công việc của cán bộ văn phòng Đảng ủy xã sang làm công tác nông vận, với tôi không hề đơn giản. Bởi, lâu nay hội viên không mặn mà đi sinh hoạt hội ND”. Cần phải có sự thay đổi trong nội dung hoạt động. Chị nghĩ vậy và đã cùng Ban chấp hành Hội ND xã chọn đột phá bằng việc hướng dẫn chuyển đổi sản xuất, xây dựng các mô hình cho thu nhập cao.

Đầu năm 2010, Hội ND phối hợp với xã hướng dẫn 19 hộ ở thôn Trung Lập thành lập tổ hợp tác trồng rau quả sạch và chuyển 2,6ha đất bạc màu sang trồng bí xanh, dưa chuột, mướp đắng... Kết quả mô hình mới này đạt 250 triệu đồng/ha, trừ chi phí bà con lãi 150 triệu đồng. Không chỉ vậy, chị Trinh còn chỉ đạo Hội ND xã mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau, quả, đồng thời ký kết với các công ty phân bón giúp ND mua trả chậm.

Để giải quyết vốn cho ND, Hội nhận uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay 150 triệu đồng. Nhờ đó, đến nay 175 hộ hội viên trong xã đã chuyển đổi 33ha đất sang trồng rau, quả sạch, mỗi hộ thu nhập 20-30 triệu đồng/vụ. Chị Trinh cho biết, chính những hoạt động thiết thực của Hội nên ngày càng nhiều ND tự nguyện đi sinh hoạt hội. Nếu như năm 2005, cả xã có chưa đầy 400 hội viên ND, đến cuối năm 2012 con số này là 859 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội.

Ông Nguyễn Văn Thìn - Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết: "Không quản mưa nắng, hễ ND có việc là chị có mặt. Với sự cống hiến hết mình cho ND, Hội ND, năm 2010, chị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Chị Trinh xứng danh là thủ lĩnh của ND Tượng Sơn".

Xem bình luận