Thứ Tư, ngày 23/01/2019 22:44 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/11/2018 06:00 AM (GMT+7)

Ngắm cô dâu đeo 13kg đồ trang sức bằng bạc ở Trung Quốc

Những cô dâu khi chuẩn bị về nhà chồng sẽ được mẹ chuẩn bị cho bộ trang sức cầu kỳ bằng bạc và đeo liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Mỗi bộ trang sức như thế nặng từ 12kg-13kg.

   

Trong văn hóa của người Miêu ở Trung Quốc, bạc không chỉ là món đồ trang sức, còn mang tính biểu tượng ảnh hưởng tới văn hóa, truyền thống và lịch sử. Là một trong những dân tộc thiểu số di cư, người Miêu dùng bạc thể hiện sự giàu có của mỗi gia đình. Ngày nay, nó còn mang ý nghĩa về may mắn.

Đến với ngôi làng nhỏ Tanglong ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, là nơi cư trú của người dân tộc Miêu, du khách càng hiểu rõ tầm quan trọng của bạc đối với dân nơi đây thế nào.

Với các gia đình người Miêu, nhà nào càng sở hữu nhiều đồ bạc, càng chứng tỏ sự giàu sang, địa vị cao. Họ sẽ bày biện các món đồ bạc của nhà vào dịp lễ lớn. Do bạc (phiên âm yin) gần với phiên âm từ “may mắn” (yun) nên người Miêu cũng tin rằng nó sẽ mang lại nhiều may mắn.

Vốn là một dân tộc di cư, khi đi lại thường khó mang theo nhiều của cải nên người Miêu từ nhiều đời nay có thói quen đổi hết tiền bạc thành trang sức bạc. Các cô dâu người Miêu được cha mẹ chuẩn bị trang sức cho từ nhỏ. Ngay từ khi các bé gái được sinh ra, người mẹ sẽ thu thập dần nhiều mảnh bạc cho con.

 ngam co dau deo 13kg do trang suc bang bac o trung quoc hinh anh 1

Vào ngày cưới, cô dâu Miêu sẽ khoác lên người bộ trang sức được trạm trổ cầu kỳ, nặng từ 12kg-13kg. Họ sẽ đeo liên tục suốt nhiều giờ đồng hồ cho tới lúc mệt. Mỗi cô dâu khi mang trên mình bộ trang sức bạc đều cảm thấy tự hào vì được cha mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu không được đeo nó vào ngày cưới, họ sẽ thấy rất tiếc nuối.

Nghề trạm bạc ở làng Tanglong được người Miêu gìn giữ từ nhiều đời nay, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là nét văn hóa đặc sắc vẫn được cộng đồng lưu giữ.

Theo Huy Hoàng (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên trong đền, hai bức tượng Thần Chó được chăm sóc và thờ cúng mỗi...