Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 15:30 PM (GMT+7)

Quầng sáng kỳ ảo xuất hiện trên nóc chùa ở đỉnh Fansipan

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 06/11/2018 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quầng sáng kỳ ảo xuất hiện tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) khiến nhiều người tò mò.

   

Clip: Quầng sáng kỳ ảo xuất hiện tại Kim Sơn Bảo Thắng tự. (Nguồn: Laocaionline)

Mới đây, nhiều du khách tham quan trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) chứng kiến cảnh tượng rất kì lạ. Một quầng sáng kỳ ảo xuất hiện tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự, thuộc quần thể văn hóa tâm linh thuần Việt trên đỉnh Fansipan.

Nhiều người lần đầu chứng kiến không khỏi ngạc nhiên. Họ cho rằng, ánh sáng xuất hiện là do Phật hiển linh.

Ngày 6/11, ông Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện vật lý địa cầu cho hay, đây là hiện tượng tự nhiên “quầng sáng”.

 quang sang ky ao xuat hien tren noc chua o dinh fansipan hinh anh 1

Quầng sáng kỳ ảo xuất hiện tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên đỉnh Fansipan (Lào Cai).

“Hiện tượng này xuất hiện khi ánh sáng của mặt trời hoặc mặt trăng đi qua các tinh thể băng bị khúc xạ hoặc phản xạ sinh ra những vòng tròn”, ông Xuân Anh chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết thêm, đây là hiện tượng quầng 22 độ.

“Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển trái đất ở khu vực lân cận đĩa sáng mặt trời hoặc mặt trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá).

 quang sang ky ao xuat hien tren noc chua o dinh fansipan hinh anh 2

Nhiều người lần đầu chứng kiến cho rằng đây là Phật hiện linh.

Ánh sáng từ mặt trời hoặc mặt trăng (do mặt trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ quanh đĩa sáng”, ông Sơn phân tích.

Theo ông Sơn, đây là hiện tượng này bình thường trong tự nhiên, không liên quan tới tâm linh hay bão lụt như nhiều người vẫn đồn đoán. Quầng mặt trời hoặc mặt trăng thường là dấu hiệu dự báo sắp có mưa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào chủ nhật hàng tuần, người dân Ấn Độ lại đổ xô về khu chợ ở làng...