Thứ Hai, ngày 25/06/2018 07:38 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/11/2016 20:34 PM (GMT+7)

Những điều kỳ lạ trong hầm mộ của pharaoh quyền lực nhất Ai Cập

Các nhà khảo cổ học mới khai quật được một hầm mộ kỳ lạ tại thành phố cổ đại Abydos, Ai Cập.

   

 nhung dieu ky la trong ham mo cua pharaoh quyen luc nhat ai cap hinh anh 1

Nằm ở phía Tây sông Nile, tại một vị trí vô cùng quan trọng thời Ai Cập cổ đại, các nhà khảo cổ đã khai quật được một hầm mộ của... "những con thuyền" nằm ở thành phố cổ đại Abydos.

Lăng mộ của những con thuyền

 nhung dieu ky la trong ham mo cua pharaoh quyen luc nhat ai cap hinh anh 2

Phía ngoài hầm mộ.

Các chuyên gia cho rằng chúng thuộc về Pharaoh Senwosret III - một trong những pharaoh quyền lực nhất thời Ai Cập cổ đại thuộc triều đại thứ 12.

Căn phòng hoàng gia 3.800 năm tuổi có khắc cả một hạm đội 120 con thuyền cổ phía trong bức tường. Ngoài ra, còn có một con thuyền còn sót lại được làm bằng gỗ, minh chứng cho việc mai táng thuyền gần vị trí pharaoh vào những năm 1840 TCN.

"Chúng hoàn toàn bí ẩn", dẫn đầu nhóm khảo cổ Josef Wegner - đồng thời là phó Giáo sư về Ai Cập học tại Đại học Pennsylvani của bang Pennsylvania (Mỹ) nói với National Geographic.

Với quy mô lớn, như một phòng lớn dưới lòng đất (trải dài 21 mét chiều dài, 4 mét chiều rộng) nơi đây từng được khai quật vào năm 1901, khi các nhà khảo cổ phát hiện ra mái vòm cong lộ ra trên mặt cát.

 nhung dieu ky la trong ham mo cua pharaoh quyen luc nhat ai cap hinh anh 3

Bức bích họa trên lăng mộ.

Thế nhưng, trong quá trình khai quật, mái hầm một đã bị sập lún khiến cho dự án bị dừng lại và bỏ rơi tới tận ngày nay.

Nhóm khai quật của Wegner đã mất 2 năm để thực hiện công việc khó khăn này, trước đó họ phát hiện hơn 100 bình gốm bên ngoài hầm hộ này.

Hơn 120 con thuyền trên bức tường vẫn tồn tại tới tận ngày nay, trong khi chỉ một số ít bị phá hủy. Bên cạnh đó là những hình khắc lâu đài, linh dương gazen, cây cối,...

 nhung dieu ky la trong ham mo cua pharaoh quyen luc nhat ai cap hinh anh 4

Bên trong hầm mộ.

Một số con thuyền còn cao tới 1,5 mét với đầy đủ các bộ phận như buồm, cột buồm, cabin, bánh lái, mái chèo... được mai táng cùng với Pharaoh như một nghi lễ lúc bấy giờ.

Vậy ai đã vẽ nên những hình vẽ bích họa này và tại sao lại chôn cất cùng thuyền?

 nhung dieu ky la trong ham mo cua pharaoh quyen luc nhat ai cap hinh anh 5

Con thuyền của thần Mặt trời Ra.

Theo nghiên cứu, những bức vẽ được thực hiện bởi rất nhiều người trong thời gian ngắn. Giả thuyết đưa ra là chính người dân tham gia tang lễ và thợ thuyền đã cùng nhau thực hiện chúng.

Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, con thuyền Abydos là đại diện cho chu kỳ tái tạo sự sống và giúp họ luân chuyển tới thế giới bên kia.

Ngoài ra, thần mặt trời Ra cũng sử dụng con thuyền để thực hiện công việc của mình mỗi ngày như một chu trình tái tạo sự sống. Con thuyền Abydos được thiết kế dựa trên con thuyền Khufu nổi tiếng trong lăng mộ Giza.

Đây cũng là chiếc chuyền đầu tiên được đóng ghép chứ không phải tạo ra từ gỗ nguyên khối thời Ai Cập cổ đại. Thể hiện bước tiến quan trọng trong kỹ thuật đóng thuyền của người Ai Cập.

Chúng được thiết kế và đóng rất phức tạp nên là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có của Pharaoh. Do đó được chôn cất cùng ông để chúng giúp ông dễ dàng đi sang thế giới khác.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khảo cổ International Journal of Nautical Archaeology. 

Theo PV (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

5 câu đố hóc búa dưới đây thậm chí còn khiến không ít người thông...