Thứ Hai, ngày 25/06/2018 09:40 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/01/2014 12:57 PM (GMT+7)

"Ma cây" bóp cổ man rợ giữa ban ngày ở Hà Nội

Loài cây ma quái này là minh chứng cho sự khắc nghiệt của cuộc đấu tranh sinh tồn trong tự nhiên, nhưng cũng là nét độc đáo của đường phố Hà Nội.

   

 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 1 Nhìn hình ảnh này, ít ai nghĩ rằng đây là một thân cây dừa được trồng trong vườn hoa Mai Xuân Thưởng ở Hà Nội.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 2 Cây dừa xấu số này đã bị "bóp chết" bởi một sát thủ trong giới thực vật, có tên là đa bóp cổ .
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 3 Là loài thực vật phụ sinh, đa bóp cổ thường mọc trên thân cây khác từ hạt do chim chóc, động vật mang đến. Cây nảy mầm từ hạt nhanh chóng phát triển các rễ khí sinh, vừa giúp cây bám chắc vào cây chủ, vừa hút nước và dưỡng chất.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 4 Khi chạm tới mặt đất, những chiếc rễ này sẽ phát triển thành thân cây thực thụ. Chúng sẽ ăn sâu vào đất và vươn lên nhanh chóng, đan vào xen nhau như một mạng lưới với hàng trăm chiếc rễ xiết chặt thân cây chủ.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 5 Không chỉ bóp nghẹt khiến vỏ cây chủ không còn mang nổi dinh dưỡng nuôi thân, các tán lá của đa bóp cổ sẽ vươn cao và rộng hơn cây chủ, chiếm hết nguồn ánh sáng cực kỳ quan trọng cho sự tồn tại của cây.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 6 Quá trình "bóp cổ" này kéo dài sẽ dẫn đến cái chết của thân cây chủ.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 7 Để hạn chế sự phát triển của đa bóp cổ, người ta phải cắt ngang những rễ chính của chúng.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 8 Nhưng đa bóp cổ gần như là một loài cây bất tử. Từ phần rễ bị cắt, vô số những chiếc rễ con lại mọc ra và và lan tỏa như những vòi bạch tuộc ma quái.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 9 Những chiếc lá bồ đề ló ra từ phần thân cây gần như đã bị đa bóp cổ phủ kín.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 10 Một khi đa bóp cổ đã phát tán rộng trên cây chủ thì việc loại bỏ chúng là điều không thể.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 11 Không chỉ giết chết cây chủ, đa bóp cổ còn có thể gây nguy hiểm cho con người khi phát triển quá mạnh, tạo thành sức nặng khiến thân cây chủ nghiêng về một bên và có nguy cơ bị đổ. Đó là lý do mà cây đa bóp cổ sống trên cây dừa trong ảnh đã bị cưa thân để tránh hậu họa.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 12 Mặc dù đa bóp cổ thường được ghi nhận ở các khu rừng nhiệt đới, nhưng chúng cũng xuất hiện trên rất nhiều đường phố và công viên ở Hà Nội.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 13 Nhiều nhất phải kể đến phố Phan Đình Phùng, nơi có hơn chục cây đa bóp cổ mọc dọc theo tuyến phố.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 14 Vườn hoa Mai Xuân Thưởng có 6 cây.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 15 Công viên Lê nin có 3,4 cây, trong đó một cây có hình dáng rất ấn tượng.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 16 Một cây đa bóp cổ vươn lên xanh tốt trên một thân cây chủ đã chết khô và bị cưa cụt ở phố Tràng Thi.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 17 Đa bóp cổ đang phát triển trên một thân cây xà cừ ở ngã tư Phan Đình Phùng - Nguyễn Tri Phương.
 "ma cay" bop co man ro giua ban ngay o ha noi hinh anh 18 Đa bóp cổ "xâm chiếm" một cây sấu cổ thụ ở vườn hoa Hàng Đậu.
Theo Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Xem bình luận
Đây chính là cây Da Bóp cổ, rất phổ biến ở vùng đông nam bộ, nó chính là thành phần không thể thiếu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...