Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 04:17 AM (GMT+7)

Hình xăm trên xác ướp hơn 5.000 năm tuổi

author Vnexpress Chủ Nhật, ngày 08/02/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học phát hiện thêm nhiều hình xăm mới trên xác ướp người băng Otzi, một trong những xác ướp tự nhiên lâu đời nhất mà con người từng biết đến.

   

Năm 1991, khách du lịch người Đức phát hiện người băng Otzi được bảo quản nguyên vẹn trong lớp băng ở thung lũng Oetz, Áo. Nó có niên đại từ khoảng năm 3.300 trước Công nguyên và nhiều khả năng chết do một cú đánh mạnh từ phía sau đầu.

 hinh xam tren xac uop hon 5.000 nam tuoi hinh anh 1

 Một hình xăm chữ thập trên đầu gối của người băng Otzi. Ảnh: radiolab.org

Theo Live Science, nhóm chuyên gia tại Viện nghiên cứu xác ướp và người băng thuộc Học viện nghiên cứu châu Âu sử dụng một loại máy ảnh với ống kính chuyên dụng để kiểm tra xác ướp. Thiết bị số này có thể ghi lại các bước sóng ánh sáng từ tia cực tím đến tia hồng ngoại.

Họ phát hiện thấy nhiều hình xăm trước đó chưa từng được biết đến, gồm nhiều đường kẻ dưới lồng ngực phía bên phải của người băng Otzi, nâng tổng số hình xăm lên 61.

 hinh xam tren xac uop hon 5.000 nam tuoi hinh anh 2

Các hình xăm trên người băng Otzi có niên đại khoảng 5.300 năm tuổi. Ảnh: Marco Samadelli

Nhiều người tin rằng hình xăm chỉ có tác dụng trang trí. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên tạp chí Inflammopharmacology cho hay, hình xăm có thể có tác dụng chữa bệnh thấp khớp, viêm khớp hoặc chẩn đoán bệnh. Chúng cũng có thể phân định ranh giới giữa các vùng trên cơ thể để điều trị châm cứu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17/9 vừa qua là sinh nhật của XiaoIce, thần tượng chatbot trên...