Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:01 AM (GMT+7)

Hỗ trợ tỉnh Hà Nam triển khai nông nghiệp công nghệ cao

authorP.V Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có buổi làm việc với Sở KH&CN Hà Nam và một số ngành liên quan của tỉnh về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) tại Hà Nam.

   

Nhân rộng mô hình

Theo đó, nội dung buổi làm việc là cơ sở để đoàn kiến nghị xem xét đề xuất hỗ trợ tỉnh triển khai mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), phát triển sản phẩm chủ lực hướng tới quy mô sản xuất hàng hóa có sản lượng và chất lượng cao.

 ho tro tinh ha nam trien khai nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1

Hà Nam là địa phương đã thu hút được đầu tư lớn dành cho nông nghiệp công nghệ cao. CTV

Qua khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC của Công ty VinEco trên địa bàn xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, đoàn công tác đánh giá đây là mô hình Hà Nam có thể nhân rộng. Trước mắt, cần xây dựng thí điểm hệ thống vệ tinh cung cấp rau sạch cho hệ thống Vinmart. Từ kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, đoàn cũng ghi nhận và đề xuất nhiệm vụ cho các đơn vị có liên quan của Bộ KH&CN. Hà Nam đã triển khai nhiều giải pháp để sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch, trong đó có chủ trương tích tụ ruộng đất. Ngành ngân hàng tỉnh cũng mở rộng đầu tư tín dụng theo hướng ưu tiên vốn vay cho nông nghiệp và nông thôn, nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch.

Được biết, tại tỉnh Hà Nam, rất nhiều doanh nghiệp tư nhân đã rót tiền tỷ đầu tư vào nông nghiệp. Ví dụ như dự án VinEco Hà Nam có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130 ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5 ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất. Dự kiến, cuối năm 2017, VinEco Hà Nam sẽ hoàn thiện hạ tầng, triển khai sản xuất trên toàn bộ diện tích.

Đổ vốn vào nông nghiệp công nghệ cao

Nguồn vốn đổ vào đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam cũng đang được đẩy mạnh. Cụ thể, ngành ngân hàng tỉnh Hà Nam mở rộng đầu tư tín dụng theo hướng ưu tiên vốn cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh Hà Nam. 

Các ngân hàng thương mại, chủ lực là các ngân hàng thương mại nhà nước dành nguồn vốn cho vay các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông quảng cáo về Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. 

Các tổ chức tín dụng thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng đủ điều kiện tiếp cận vốn vay đảm bảo công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc trong cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động đáp ứng nhu cầu vốn cho các khách hàng đảm bảo vốn cho vay hiệu quả, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. 

Ông Trương Quốc Huy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: “Địa phương triển khai nhiều giải pháp; trong đó, có chủ trương tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ, nông nghiệp sạch. Thời gian qua, ngành ngân hàng đóng góp tích cực, đáp ứng nguồn vốn cho đầu tư phát triển chung của tỉnh”.

Đối với các cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp công nghệ cao khi được vay vốn phải sử dụng vốn vay hiệu quả thông qua việc thực hiện nghiêm quy trình sản xuất, xây dựng thương hiệu nông sản sạch Hà Nam. Đồng thời, làm tốt công tác thị trường và dự báo thị trường, coi trọng sản xuất theo chuỗi liên kết, thực hiện nghiêm để sản xuất ngày càng phát triển. 

Tag:  VinEco   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù các tác động tiêu cực tiềm ẩn không được mô tả đầy đủ, nhưng...