Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 19:32 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/03/2015 05:00 AM (GMT+7)

Robot dọn dẹp nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Robot Octopus do các nhà nghiên cứu Nhật Bản chế tạo có thể dọn dẹp đống đổ nát còn sót lại sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

   

CBS News cho hay, robot điều khiển từ xa Octopus (Bạch tuộc) có 4 cánh tay và 4 chân giống như bánh xích, có thể di chuyển qua các địa hình phức tạp, dập tắt đám cháy và loại bỏ cây đổ. Nó được trang bị laser sợi quang để cắt đá và một bàn tay xử lý chất thải hạt nhân.

 robot don dep nha may dien hat nhan fukushima hinh anh 1

Robot Octopus. Ảnh: Waseda University 

Không giống như các robot khác, chân tay của nó hoạt động đồng thời. Mỗi cánh tay nâng được 200 kg, 4 cánh tay có thể nâng cơ thể lên khỏi mặt đất.

Octopus là sản phẩm hợp tác giữa tổ chức robot tương lai thuộc Đại học Waseda và Tập đoàn Kikuchi, nhằm áp dụng sức mạnh của công nghệ cao vào nỗ lực phục hồi sau thảm họa hạt nhân. Robot được công bố hồi đầu tháng này tại nhà máy Kikuchi ở Minami-Soma Fukushima, khu vực trước đây từng là vùng cấm sau thảm họa hạt nhân.

Tháng trước, Công ty Điện lực Tokyo cho biết họ đang chuẩn bị gửi robot có hình dạng giống con rắn vào trong một trong ba lò phản ứng nóng chảy để xác định mức độ thiệt hại.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có vẻ Apple vẫn chưa thể bảo vệ iPhone của mình khỏi các biện pháp...
Samsung đã công bố một cam kết môi trường mới đầy tham vọng rằng sẽ...