Thứ Năm, ngày 17/01/2019 18:55 PM (GMT+7)

Chỉ trồng 2 loài cây thuốc bổ, "soái ca" miệt vườn thu ngót 1 tỷ/năm

authorPhương Đông-Văn Bửu Thứ Hai, ngày 19/06/2017 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh nông dân trẻ Vũ Công Định, ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) được nhiều người khu vực đồng bằng sông Cửu Long biết tới như là 1 người đi tiên phong trong trồng cây dược liệu...

   

 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 1

Đinh lăng là 1 trong 2 cây thuốc bổ được chàng kỹ sư trẻ Vũ Công Định trồng. Anh cũng tư vấn, hướng dẫn, cung cấp cây giống và thu mua, bao tiêu các sản phẩm từ loại cây này cho nông dân nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: NVCC.

Vũ Công Định vốn tốt nghiệp đại học và có bằng kỹ sư ngành công nghệ thông tin. Cái duyên đưa anh đến với nghiệp nhà nông và nghề trồng cây dược liệu hết sức tình cờ. "Nhà tôi vốn trồng mấy khóm sâm bố chính để làm cảnh. Về sau có 1 thầy thuốc cho biết, sâm bố chính là loại dược liệu quý. Từ đó, tôi ấp ủ chuyện nhân giống và trồng đại trà loài cây dược liệu này để kinh doanh...", Vũ Công Định kể. 

 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 2

 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 3

Cùng với cây đinh lăng, trang trại trồng dược liệu của anh Vũ Công Định còn trồng cây sâm bố chính mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bắt đầu từ năm 2008, từ mảnh vườn của gia đình, Vũ Công Định tiến hành nhân giống sâm bố chính. Cứ dần dần, qua năm này tới năm khác, chàng trai trẻ và gia đình mua thêm đất ruộng để trồng sâm bố chính, cây đinh lăng. "Nhớ hồi đầu, mình đã tìm tòi và trồng thử 3 công sâm bố chính. Sau gần 1 năm, mình thu hoạch được 4,5 tấn, bán với giá 300 ngàn/kg...Thấy hiệu quả nên cứ thế mở rộng và làm tiếp...", Vũ Công Định chia sẻ.

 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 4

Cùng với sâm bố chính, anh Vũ Công Định trồng thêm cây đinh lăng. Đinh lăng trồng bán được cả lá, thân, nếu trồng ngoài 3 năm, bán củ sẽ có giá 200.000 đồng/kg.

Thấy hiệu quả của cây sâm bố chính, anh Vũ Công Định tiếp tục đầu tư thêm 1,5ha, phân nửa trồng đinh lăng, phân nửa trồng sâm bố chính, đồng thời cung cấp cây giống và bao tiêu sản phẩm cho nông dân ở các tỉnh, thành như: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận, Vĩnh Long, An Giang với 60.000 cây giống mỗi tháng.

 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 5 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 6

Để trồng sâm bố chính, anh Vũ Công Định đã lên liếp cao, đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm tự động. Ảnh: NVCC.

Mỗi lần anh Định thu gom trên 3 tấn các loại dược liệu, trong đó chủ yếu là sâm bố chính, đinh lăng, sau đó bán lại cho các công ty ký kết trong nước và Hàn Quốc, Mỹ, mỗi năm anh thu nhập cả tỷ đồng.

 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 7

Sâm bố chính tươi thu hoạch từ trang trại của gia đình anh Vũ Công Định. Ảnh: NVCC.

 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 8

Sâm bố chính đã được anh Vũ Công Định sấy khô, xuất bán cho các công ty, doanh nghiệp dược. Ảnh: NVCC.

Anh Định cho biết, cây đinh lăng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, kinh phí đầu tư ban đầu ít. Khi trồng chỉ cần bón một ít phân chuồng đã hoai mục và thêm chút phân lân là đủ cho cây phát triển tốt. Hiện đinh lăng được thu mua với giá 45 ngàn đồng/kg gồm thân, lá. Riêng phần củ từ 3 năm trở lên là 200 ngàn đồng/kg. Sâm bố chính có giá 120 ngàn đồng/kg, nhưng cung không đủ cầu.

 chi trong 2 loai cay thuoc bo, "soai ca" miet vuon thu ngot 1 ty/nam hinh anh 9

Hom đinh lăng giống được anh Định ươm trồng và cung cấp cho nông dân nhiều tỉnh, thành phố phía Nam. Ảnh: NVCC.

Hiện anh đã giao ước cùng UBND xã Phú Thuận A sẽ cung cấp cây giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho gần 10 hộ dân trong ấp Phú Hòa B với diện tích 2ha trồng đinh lăng và sâm bố chính, đồng thời trực tiếp hướng dẫn bà con cách gieo trồng và chăm sóc.

Bạn đọc Nhà nông/Danviet quan tâm, tới mô hình trồng đinh lăng, sâm bố chính của anh Vũ Công Định có thể liên lạc qua số điện thoại: 0972 737 949 hoặc 0939 6868 94 để được tư vấn kinh nghiệm, kỹ thuật trồng 2 loài cây này.

Xem bình luận
Mình chuyên cung cấp đinh lăng giống, khôi nhung giống và nhiều loại dược liệu khác. Ai có nhu cầu...
Bình luận có 0 phản hồi
Mình ở Cao Lãnh muốn trồng, bạn có thể tư vấn giúp kỹ thuật trồng, đầu ra sản phẩm.
Bình luận có 0 phản hồi
Trồng gì chẳng hiệu quả, Quan trọng vẫn là đầu ra
Bình luận có 0 phản hồi
Mình ở Tiền Giang có thể trồng sâm bố chính được không?
Bình luận có 0 phản hồi
Mình mua 1kg sâm bố chính, mua ở đâu
Bình luận có 0 phản hồi
Giống cây đinh lăng mua ở đâu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Còn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2019, Chị Đỗ Thị Thu Thủy,...