Thứ Năm, ngày 20/02/2020 18:24 PM (GMT+7)

Clip: Vườn kiểng kỳ hoa dị thảo không sợ ế của lão nông Sài thành

authorTrần Khánh Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều quan trọng trong nghề kinh doanh hoa kiểng là đừng làm cho người ta chán. Phải đổi mới, khác biệt thì mới sống còn.

   

Sở hữu hàng trăm loại hoa kiểng độc lạ, vườn kiểng của nghệ nhân Lê Thành Tâm ở huyện Hóc Môn có thể xem là độc nhất vô nhị ở TP.HCM.

Clip:

Trên tổng diện tích 1 ha, ông đưa người ta đi từ ngạc nhiên này đến thán phục nọ. Khi thì bụi kiểng nhỏ nằm vắt vẻo trên lưới sắt; không cần đất, không cần phân mà nở nhưng bông hoa ly ti thật tinh xảo; khi thì hàng loạt cây họ dứa mà mỗi cây lại mỗi màu, mỗi vẻ; lại có cả những chậu kiểng lá mà người mua phải đếm từng lá để... tính tiền.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 1

Trang trại kiểng của ông Tâm có hơn 1.000 loại, nhập từ nhiều nước trên thế giới về

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 2

Ông Tâm trong vườn nhân giống dứa màu

Vườn của ông Tâm có 3 loại chính là cây không khí, cây dứa màu Nam Mỹ và kiểng lá. Điều đặc biệt là hàng ngàn cây kiểng lớn nhỏ nơi đây đều do ông sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới về thuần dưỡng rồi nhân giống.

Độc đáo nhất là giàn cây kiểng không khí. Thú chơi loại kiểng này phát triển mạnh ở nước ngoài nhưng trong nước thì chỉ có nhiều ở vườn của ông Tâm.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 3

Dứa màu trong vườn ông cũng có vài chục loại khác nhau với đủ loại hình dáng màu sắc.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 4

Một khóm dứa màu đang trổ hoa

Tương tự, chủng loại dứa Nam Mỹ và kiểng lá trong bộ sưu tập của ông cũng có vài chục loại có màu sắc, kiểu hình khác biệt nhau.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 5

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 6

Các loại kiểng lá cũng được sưu tầm các giống đặc biệt khác lạ mà ít vườn ở TP.HCM có được; có loại cứ đếm lá mà ... tính tiền.

Tất cả các loại cây trong trang trại đều không trồng bằng đất mà chỉ dùng sơ dừa, hoặc treo lơ lửng trên không trung. Giàn kệ đặt chậu cũng cách mặt đất 1 mét.

Các loại hoa kiểng này có thể để riêng biệt hoặc tạo hình kết hợp với nhau; hoặc là trên lưới sắt để làm mềm mại khoảng không; hoặc tạo hình kết hợp trên khung gỗ làm nên vẻ đẹp mộc mạc nhưng sang trọng. Tất cả đều với mục đích đưa những gam màu xanh mới mẻ vào giữa đời sống đô thị. 

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 7

Ông Tâm bên 2 biến thế cây phát tài khác nhau

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 8

Một buồng chuối nhiều màu sắc kỳ lạ trong vườn kiểng

Ông Tâm vừa lấy giống về vừa theo giõi tính thích nghi rồi nhân giống hàng loạt. Gắn bó các loại hoa kiểng này được gần 20 năm nay, ông Tâm tự hào mình là người có số lượng giống cây không khí, dứa màu, kiểng lá nhiều nhất và mới nhất cả nước.

Bây giờ, ở cái tuổi 60 nhưng cứ nghe tin nơi nào tổ chức triển lãm sinh vật cảnh là ông đi. Mỗi năm ông đi dự các cuộc triển lãm ít nhất 7 – 8 lần. Đi riết rồi thành quen chứ ngồi lâu một chỗ rất dễ tụt hậu.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 9

Độc đáo nhất trong vườn là các loại cây không khí

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 10

Các loại cây này sống nhờ không khí và nước mà không cần đất.

Phải khiêm tốn và chịu khó đi xa cóp nhặt thì tầm nhìn mới mở ra, vườn kiểng của mình mới luôn được cập nhật cái mới. “Quan trọng là phải biết đánh giá sản phẩm từ giá trị, mãi lực, thẩm mĩ cho đến khả năng phù hợp thổ nhưỡng ở TP.HCM ”, ông Tâm nói.

Dù có kinh nghiệm nhưng có khi mua cả 10 cây, giá hàng chục triệu đồng về thì chỉ còn 1 cây duy nhất sống được ở thành phố. Đến giờ trong vườn của ông có hàng chục ngàn cây cảnh.

Sản phẩm rẻ nhất cũng có giá vài trăm ngàn đồng. Thế nhưng khi hỏi về giá trị cả khu vườn, ông chỉ mỉm cười và bảo: “Của 1 đồng công 3 vạn, đam mê và công sức bỏ vào đấy không biết bao nhiêu mà kể”.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 11

Các loại cây kiểng được kết hợp với nhau tạo thành một tác phẩm mới

Ngoài việc bán sản phẩm, ông cũng tự mình đi thiết kế vườn cho khách hàng. Hiện tại, doanh thu bình quân mỗi năm của ông khoảng nửa tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Tâm cho biết việc kinh doanh mới chỉ bán cho mối lớn chứ chưa đưa ra đại trà. Có nhiều mặt hàng nằm trong vườn đã 10 năm mà chưa đưa ra thị trường.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 12

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 13

Các sản phẩm bán ra ngoài có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Ông bảo, cây kiểng phải đảm bảo nhiều yếu tố như đẹp lạ, sạch, an toàn, thậm chí sống tốt trong phòng máy lạnh chứ không phải đem về là bán được ngay.

Ông Tâm luôn tự nhủ, điều quan trọng trong nghề kinh doanh hoa kiểng là đừng làm cho người ta chán. Khách có nhu cầu thì mình phải tìm cách đáp ứng, phải đổi mới, khác biệt thì mới sống còn.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 14

Dù lớn tuổi, ông vẫn tiếp tục đi khắp nơi trên thế giới để học hỏi, sưu tầm và làm mới nghề trồng kiểng của mình.

“Ai có nhu cầu tìm hiểu, mình sẵn sàng chia sẻ và tư vấn. Họ thành công thì mình cũng thành công. Ai giỏi có thể làm tốt hơn, có như thế mới đưa đẩy phong trào đi lên nữa”, ông cười nói.

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai – Chủ tịch Hội nông dân TP.HCM cho biết, đây là mô hình độc đáo và có hiệu quả cao. Tuy nhiên để nhân rộng thì không phải ai cũng bắc chước mà làm theo được.

 clip: vuon kieng ky hoa di thao khong so e cua lao nong sai thanh hinh anh 15

Ông Tâm kể, điều quan trọng trong nghề kinh doanh hoa kiểng là đừng làm cho người ta chán. Phải đổi mới, khác biệt thì mới sống còn.

Nhà đầu tư có thể đầu tư tiền bạc và công nghệ để có một trang trại hoàn chỉnh nhưng đầu tư được tâm huyết và đam mê gần 20 năm như ông Tâm thì không phải ai cũng làm được. “Tuy nhiên, nghề nông vẫn rất cần có thêm nhiều nông dân tâm huyết như vậy”, bà Mai chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bẫy thú đặt dày đặc trên rừng Kẻ Gỗ trong khi người dân địa phương...
Do nguồn nước dưới sông đều nhiễm mặn nên nhu cầu sử dụng nước ngọt...