Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:09 AM (GMT+7)

Lúa trắng bông bất thường: Hộ bị thiệt hại không được hỗ trợ

authorHải Đăng Thứ Hai, ngày 23/05/2016 09:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nguồn tin riêng của NTNN, ngoài Ninh Bình có diện tích lúa bị thiệt hại, mới đây tại hai huyện của TP.Hải Phòng là Thủy Nguyên và Tiên Lãng cũng đã xuất hiện hiện tượng lúa bị trắng bông bất thường.

   

Ông Trần Đình Toàn – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Ninh Bình cho biết: Đến thời điểm này, diện tích lúa bị trắng bông tại một số xã, huyện của tỉnh chỉ khoảng trên dưới 20ha. Các ruộng bị thiệt hại chủ yếu dưới 30% diện tích. Đối chiếu với Quyết định 142 của Chính phủ thì các hộ bị thiệt hại ở mức dưới 30% sẽ không được hỗ trợ.

“Việc thiệt hại bao nhiêu diện tích không quan trọng mà quan trọng là các chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan nhà nước phải đưa ra được nguyên nhân chính thức về hiện tượng bất thường này để khuyến cáo cho nông dân, từ đó tránh được các thiệt hại trong các vụ tới” – ông Toàn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trí Hoàn – Viện trưởng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ NNPTNT) cho biết: Đến thời điểm này, Viện chưa nhận được thông tin lúa bị bạc trắng bông bất thường ở Ninh Bình, song qua miêu tả của Báo NTNN thì giống lúa này có khả năng bị ảnh hưởng của thời tiết. “Thiên ưu 8 đã được công nhận là giống quốc gia và được Công ty CP Giống cây trồng Trung ương nhập từ Trung Quốc về phân phối ở Việt Nam mấy năm gần đây. Do khả năng chịu nóng kém nên giống này đã từng xuất hiện tình trạng bị lép hạt ở một số địa phương” – ông Hoàn khẳng định.

 lua trang bong bat thuong: ho bi thiet hai khong duoc ho tro hinh anh 1

Cận cảnh các bông lúa giống thiên ưu 8 bị bạc trắng bông tại các ruộng của xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Ảnh: T.Q

Về biện pháp khắc phục, ông Hoàn cho biết viện sẽ cử cán bộ giỏi về kiểm tra xác minh nguyên nhân. “Nhưng nếu giống lúa thiên ưu 8 đã bị trắng bông hàng loạt thì rất khó có thể phục hồi” – ông Hoàn khẳng định.

Theo nguồn tin riêng của NTNN/Dân Việt, ngoài Ninh Bình có diện tích lúa bị thiệt hại, mới đây tại hai huyện của TP.Hải Phòng là Thủy Nguyên và Tiên Lãng cũng đã xuất hiện hiện tượng lúa bị trắng bông bất thường. Ông Đinh Công Toản – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hải Phòng xác nhận: “Hiện tượng lúa bị trắng bông bất thường cũng xảy ra với giống thiên ưu 8 vào ngày 16.5. Hiện chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng khả năng cao là do thời tiết bất lợi khiến cho lúa bị hỏng”.

Cũng theo ông Toản, diện tích thiệt hại tại hai huyện không lớn, chỉ khoảng vài mẫu, song rất bất thường. Trước mắt Sở đã mời Công ty CP Giống cây trồng Trung ương về kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và có chính sách hỗ trợ cho nông dân ổn định sản xuất.

Để tìm hiểu rõ về giống lúa thiên ưu 8 bị trắng bông bất thường, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với bà Trần Kim Liên – Tổng Giám đốc  và ông Đỗ Bá Vọng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Trung ương nhưng tất cả đều tắt điện thoại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là chị Vũ Thị Thúy (35 tuổi, xã Ia Dreng, huyện Chư...