Thứ Ba, ngày 17/07/2018 17:14 PM (GMT+7)

Nghìn người đội nắng về dự ngày hội nhãn Sông Mã

authorQuốc Định Thứ Ba, ngày 01/08/2017 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay 1.8, huyện Sông Mã (Sơn La) đã tổ chức “Ngày Hội nhãn Sông Mã” năm 2017. Mặc dù thời tiết hôm nay nắng nóng, song ngày hội vẫn thu hút rất nhiều người tham gia, bởi đây là năm đầu tiên huyện Sông Mã tổ chức ngày hội nhằm quảng bá thương hiệu nhãn Sông Mã đến với đông đảo người tiêu dùng.

   

 nghìn nguòi dọi náng vè dụ ngày họi nhãn song mã hinh anh 1

Những chùm nhãn trĩu quả, ngọt lịm trên những vườn nhãn của nông dân Sông Mã. Ảnh: Quốc Định

Toàn huyện Sông Mã có 5.500 ha nhãn với gần 32.000 hộ dân ở 19/19 xã thị trấn tham gia trồng nhãn, chiếm trên 80% diện tích cây ăn quả của huyện. Sản lượng nhãn ước đạt 35.000 tấn, giá bán hiện nay trung bình từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg.

Việc phát triển cây nhãn ở Sông Mã đã tạo bước đột phá về hiệu quả sản xuất và giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả có khối lượng hàng hoá lớn, tạo ra vùng nguyên liệu tập trung. Bảo đảm sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu sản xuất - chế biến - tiêu thụ, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 nghìn nguòi dọi náng vè dụ ngày họi nhãn song mã hinh anh 2

Các sản phẩm nhãn tươi của bà con được chọn tham gia Hội thi "Nhãn ngon, an toàn năm 2017" của huyện Sông Mã. Ảnh: Quốc Định

Huyện Sông Mã đang triển khai kế hoạch giảm 9.935 ha diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây ăn quả, trong đó mũi nhọn là cây nhãn. Ngoài ra huyện cũng tập trung cải tạo vườn tạp, cấy ghép nhãn chất lượng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm gắn với nhu cầu của thị trường tạo sự phát triển bền vững.

 nghìn nguòi dọi náng vè dụ ngày họi nhãn song mã hinh anh 3

Nông dân Sông Mã tự hào với giống nhãn sai trĩu quả, ngọt lịm. Ảnh: Quốc Định

Tại ngày Hội người dân và du khách được hòa mình vào bầu không khí sôi động với những tiết mục văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao. Du khách cùng thưởng thức những trái nhãn chất lượng tốt nhất; thăm quan gian hàng trưng bày, giới thiệu, mua bán sản phẩm nhãn của 14 hợp tác xã của 16 xã trên địa bàn huyện. Ngày hội cũng là cơ hội để người trồng nhãn được giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức trồng nhãn.

 nghìn nguòi dọi náng vè dụ ngày họi nhãn song mã hinh anh 4

Nhãn sông Mã nổi tiếng khắp nơi bởi sai quả, dày cùi, mọng nước, ăn có vị ngọt dịu và thanh mát. 

 nghìn nguòi dọi náng vè dụ ngày họi nhãn song mã hinh anh 5

Sản phẩm nhãn Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhân đăng ký nhãn hiệu nhãn Sông Mã.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch huyện Sông Mã cho biết: Đến nay sản phẩm nhãn Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhân đăng ký nhãn hiệu nhãn Sông Mã. “Ngày hội nhãn Sông mã” sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp người tiêu dùng cả nước biết đến, nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng nhãn, đưa nhãn trở thành cây trồng bền vững cho bà con nông dân của huyện Sông Mã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màu áo xanh tình nguyện nổi bật giữa cánh đồng vàng óng giúp người...
Vốn có sở thích săn bắt cá từ nhỏ, sau khi xuất ngũ, bốn chàng...
Hơn một tháng trở lại đây, giá hạt sầu riêng tại tỉnh Lâm Đồng tăng...