Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 08:24 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 03/02/2019 19:15 PM (GMT+7)

Ở đây, dân hốt bạc dịp Tết nhờ cho rau "ngủ mùng"

Khác với những năm trước, dịp Tết năm nay nông dân trồng rau Tết ở xã Long Thuận (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) ai nấy tranh thủ mở rộng diện tích cho rau “ngủ mùng”. Từ cải xanh, cải ngọt, cải tàu sậy, rau mồng tơi đều lần lượt được nông dân Long Thuận đưa vào nhà lưới, cho "ngủ mùng".

   

Trồng rau trong nhà lưới không những là giải pháp giúp người sản xuất tiết kiệm chi phí, sản phẩm bắt mắt mà đây còn là lời cam kết về sản phẩm chất lượng của nông dân Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ (HTX SX TT) rau xã Long Thuận với người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Biển - thành viên HTX SX TT rau an toàn xã Long Thuận phấn khởi: “Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán này, gia đình đã chuẩn bị gieo sạ từ gần tháng trước với nhiều loại rau ăn lá được ưa chuộng vào dịp Tết như: ngò rí, cải xanh, cải ngọt, rau muống... Trung bình một ngày, tôi bán được khoảng 30 – 40kg rau an toàn các loại cho bà con ở địa phương, giá cao hơn các sản phẩm cùng loại ngoài thị trường từ 1.000 – 1.500 đồng/kg. Đây cũng là tín hiệu vui và là động lực để tôi tiếp tục sản xuất rau sạch”.

 o day, dan hot bac dip tet nho cho rau "ngu mung" hinh anh 1

Nhiều chủng loại rau sạch sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Cho rau "ngủ mùng" giúp tăng năng suất, sản lượng, chất lượng rau, nhất là vụ rau bán Tết.

Dù phải tốn nhiều công chăm bón so với cách trồng truyền thống nhưng theo nhiều nông dân thì giải pháp trồng rau trong nhà lưới là xu hướng tất yếu trong thời gian tới. Bởi ngoài hạn chế được dịch hại tấn công, thì việc đảm bảo chất lượng an toàn cho sản phẩm là lý do khiến người sản xuất phải áp dụng phương pháp này.

Rau trồng trong nhà lưới sẽ xanh non hơn so với trồng bên ngoài, trồng trong nhà lưới rau cũng ít bị sâu bệnh, nhờ vậy mà số lần phun xịt thuốc giảm được 3-4 lần so với thông thường. Từ đó, chi phí đầu tư cũng giảm từ 300- 500 ngàn đồng/1.000m2 so với rau trồng bên ngoài.

Để chuẩn bị rau xanh cho dịp Tết Nguyên đán 2019, HTX SX TT rau an toàn xã Long Thuận dự kiến cung cấp khoảng 15 tấn rau an toàn các loại. Trong đó, chủ yếu là các loại rau ăn lá như: rau dền, rau muống, cải thìa, cải xanh, cải ngọt, cải tàu sậy...

So với cùng kỳ những năm trước, giá nhiều mặt hàng rau màu tăng từ 1.000 – 2.000 ngàn đồng/kg, Tết Kỷ Hợi  2019 này, nhiều xã viên trồng rau của địa phương hy vọng sẽ sung túc hơn những năm trước. Hiện tại, toàn HTX SX TT rau an toàn Long Thuận có 4ha được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, HTX cũng đang hoàn thiện các bước thủ tục và quy trình sản xuất đề nghị chứng nhận thêm 10ha rau màu đạt chuẩn VietGAP.

Ông Dương Minh Sang - Giám đốc HTX SX TT rau an toàn xã Long Thuận cho biết: “Sắp tới, HTX tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, đồng thời HTX sẽ chủ động tìm kiếm thị trường cũng như liên kết với các đối tác lớn như: siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch để tiêu thụ rau an toàn cho bà con xã viên. Hiện nay, nhiều xã viên đã có sự chuyển biến tích cực về tư duy sản xuất sạch, tôi nghĩ đây là yếu tố quan trọng để HTX có thể có được một vùng sản xuất rau sạch đủ lớn để ký kết với các đối tác lớn”.

Nhằm giúp nông dân từng bước tiếp cận với công nghệ và kỹ thuật trồng trọt hiện đại, năm 2018, HTX SX TT rau an toàn Long Thuận đã được sự hỗ trợ và giúp sức từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp về dự án nhà màng theo công nghệ của Israel với diện tích 1,4ha.

Với công nghệ sản xuất mới, rau an toàn của nông dân Long Thuận được trồng theo một phương thức hoàn toàn mới, trồng theo hướng hữu cơ không sử dụng bất kỳ các sản phẩm hóa học nào. Ngoài ra, với kỹ thuật phun tưới tự động, nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường nhà màng được kiểm soát hoàn toàn giúp cho rau có được một môi trường phát triển thuận lợi và lý tưởng nhất. Đây cũng được xem là hướng đi mới trong việc giúp nông dân trồng chủ động ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Về định hướng phát triển cho HTX SX TT rau an toàn xã Long Thuận trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Buôn - Phó phòng NN&PTNT huyện Hồng Ngự cho biết, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ các danh mục cơ sở hạ tầng thiết yếu để HTX có đủ điều kiện phát triển theo hướng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tiếp tục đồng hành cùng HTX để vận động nông dân mở rộng thêm diện tích sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ để nông dân yên tâm phát triển sản xuất.

Theo Mỹ Lý (Báo Đồng Tháp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ít ai ngờ rằng một gốc cây nhìn không có gì đặc biệt, chỉ cao...